DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM VỀ ĐỘT QUỴ
Đột quỵ xảy ra rất nhanh và đột ngột, là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới nhưng đứng đầu về tỷ lệ tàn tật. Đối với người bị đột quỵ, thời gian là “não”, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần phải nắm rõ dấu hiệu để nhận biết được đột quỵ.

1. BE FAST: Quy tắc nhận biết sớm đột quỵ

2. Cấp cứu khi gặp bệnh nhân bị đột quỵ

Nên nhớ rằng khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh nhân bị đột quỵ thì thời gian là vô cùng quan trọng. Bạn nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý bạn KHÔNG NÊN làm những việc sau:

- Không tụ tập đông người xung quanh bệnh nhân.

- Không tự ý xoa dầu nóng, cạo gió, vắt chanh, dùng kim đâm đầu ngón tay,..

- Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc nào.

Phòng Ngừa Đột Quỵ

Thay đổi lối sống:

- Tăng cường vận động, giảm cân chống béo phì.

- Không ăn nhiều mỡ béo, không ăn nhiều chất ngọt, đường, bột.

- Không ăn thức ăn nêm nhiều mắm muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây.

Điều trị bệnh tăng huyết áp:

- Giữ huyết áp ổn định, tối ưu ≤ 120/80 mmHg, theo dõi huyết áp định kỳ (mỗi ngày, mỗi tuần...)

- Uống thuốc theo toa hằng ngày cùng với tái khám định kỳ.

Điều trị đái tháo đường:

- Ăn uống đúng chế độ (cữ đường, giảm bột, ăn nhiều rau, đủ chất đạm, ít chất béo)

- Chia nhỏ bữa ăn

- Uống hoặc chích thuốc đầy đủ theo toa, tái khám và xét nghiệm đường máu định kỳ.

Chữa tăng cholesterol máu, bỏ thuốc lá, ngưng rượu, điều trị bệnh tim nếu có.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường chưa có một loại thuốc nào được công nhận là thuốc chống đột quỵ não. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ, chẳng hạn như thuốc giảm hàm lượng cholesterol, thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp, thuốc kháng tiểu cầu…Tùy theo từng trường hợp sức khỏe cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần dùng thuốc hay không và nếu có thì nên dùng thuốc nào để phòng ngừa đột quỵ. Tốt nhất không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

BS.CKII Biện Thị Trúc Hà

Trưởng Khoa thần Kinh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh