Trà Vinh Tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá” năm 2024
Ngày 10 tháng 7 năm 2024 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà vinh Tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá” năm 2024. Tham dự hội thi có trên 42 thí sinh được chia ra 7 đội đến từ các Khoa của trường cùng trên 300 cổ động viên đến từ Trường Đại học Trà Vinh cùng tham gia.
Anh-tin-bai

Ảnh 1. Quang cảnh Ban Giám đốc Sở Y tế, Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà vinh cùng Ban Giám khảo, Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm tại hội thi năm 2024

Anh-tin-bai

Ảnh 2. Quang cảnh các thí sinh biểu diễn tiểu phẩm tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

Mỗi đội có 06 thành viên, trải qua 03 phần thi: phần tự giới thiệu về đội và tiểu phẩm về phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học; phần thi hái hoa dân chủ (mỗi đội trả lời 02 câu hỏi); phần thi trắc nghiệm (06 câu hỏi).

Anh-tin-bai

Ảnh 3. Quang cảnh các thí sinh trả lời câu hỏi lý thuyết tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

Anh-tin-bai

Ảnh 4. Quang cảnh các thí sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

Nội dung thi: tập trung các văn bản chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh; Sở Y tế về tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2024. Các Qui định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; Qui định các địa điểm cấp hút thuốc lá hoàn toàn. Kỹ năng tư vấn Cai Nghiện thuốc lá, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện. Quyết định 568/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Tăng cường các biện pháp truyền thông nguy cơ nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng vv…Tác hại của thuốc lá đối với người mắc các bệnh mạn tính: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh lao, bệnh phổi tắc nghẽm mạn tính (COPD). Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em, phụ nữ mang thai. Tác hại của thuốc lá đối với người hít khói thuốc lá thụ động, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng, shisa, lợi ích môi trường không khói thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng.

Ghi nhận ban tổ chức hội thi cho biết. Thí sinh khoa của nhà trường tham gia hội thi, đã chuẩn bị tốt về kỹ năng biểu diễn tiểu tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, trước ban giám khảo một cách thuyết phục, cũng như nội dung kiến thức về tác hại khói thuốc đối với sức khỏe, đã làm cho hội thi diễn ra với tinh thần tập trung cao độ, nghiêm túc, khách quan.

Hội thi là điều kiện cơ hội tốt để thí sinh trải nghiệm, giúp các thí sinh hiểu sâu hơn những kiến thức cơ bản và các vấn đề liên quan đến hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhất là các loại thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng. Qua đó, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên trong nhà trường đủ về số lượng, lớn mạnh về công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, Đẩy mạnh xã hội hóa đa dạng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng, chống tác hại của thuốc lá từ sinh viên của trường đến với mọi người, nhất là giới trẻ hiện nay.

Sau một ngày tranh tài quyết liệt của các đội, Ban tổ chức đã chọn ra:

Anh-tin-bai

Ảnh 5. BSCKII. Trương Văn Dũng – Phó Giám đốc CDCTV. Trao giấy khen cho đội Khoa Kỹ thuật và Công nghệ đạt giải nhất tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

Anh-tin-bai

Ảnh 6. BSCKI. Nguyễn Hóa – Phó Giám đốc CDCTV. Trao giấy khen Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật - Khmer  Nam bộ và Nhân văn đạt giải nhì tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

Anh-tin-bai

Ảnh 7. BSCKI. Lê Minh Hải – Phó Giám đốc CDCTV. Trao giấy khen Trường Kinh tế, Luật đạt giải ba tại Hội thi Tìm hiểu kiến thức Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024

01 Giải nhất thuộc  Khoa Kỹ thuật và Công nghệ; 01 giải nhì Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật - Khmer  Nam bộ và Nhân văn; 01 giải ba Trường Kinh tế, Luật; cùng 4 giải khuyến khích cho các đội tham gia hội thi./.

Hoàng Vũ - TTKSBTTV