Đảng uỷ Sở Y tế Trà Vinh Tổ chức Hội nghị Đảng viên 06 tháng đầu năm 2024
Sáng ngày 09/7/2024, tại Hội trường Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh,  Ban Thường vụ Đảng uỷ Sở Y tế Trà Vinh Tổ chức Hội nghị Đảng viên 06 tháng đầu năm 2024. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Minh Trí - Phó Bí thư Đảng ủy cùng tất cả đảng viên trực thuộc Đảng uỷ Sở Y tế tham dự Hội nghị.

Ảnh: Ông Trần Minh Trí – Phó Bí thư Đảng ủy Sở Y tế phát biểu khai mạc

Trong phần phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Minh Trí quán triệt rõ mục đích, yêu cầu của Hội nghị, đồng thời nhắc nhỡ, động viên các cơ sở Đảng, các Chi bộ và đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên cập nhật kiến thức mới; nắm chắc và chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng; gương mẫu trong lời nói và việc làm. Nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững kỷ cương, kỷ luật; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu. Rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh trong hoạt động của chi bộ, nhằm hoàn thành tốt kế hoạch năm 2024 Đảng uỷ Sở Y tế đã đề ra.

Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Phước – Ủy viên BTV Đảng ủy Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị

Trong bài phát biểu của mình, Ông Nguyễn Hữu Phước - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Sở Y tế cho biết: Đảng bộ Sở Y tế có 07 Chi bộ và 02 Đảng bộ bộ phận trực thuộc với tổng số công chức, viên chức và người lao động là 702 người, đảng viên là 374 đồng chí (Trong đó có 354 đảng viên chính thức, 20 đảng viên dự bị; 301 đảng viên là người kinh, 53 đảng viên là người dân tộc Khmer, 20 đảng viên là người Hoa); Đảng ủy viên: có 13 đồng chí (trong đó Ban Thường vụ: 03 đồng chí, có 01 đồng chí là nữ ;). Hiện tại khuyết 02 cấp ủy và Bí thư Đảng ủy; thành lập mới 05 tổ đảng thuộc Chi bộ Bệnh viện Y Dược cổ truyền Đảng bộ có 02 đoàn thể trực thuộc: Công đoàn ngành Y tế: 3.533 đoàn viên (tính toàn ngành) và Đoàn ủy Sở Y tế: 182 đoàn viên thanh niên.

Nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế là “Công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh; nâng cao, phát triển toàn diện mạng lưới Y tế cơ sở, quản lý tổ chức thực hiện các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế và các chương trình, dự án liên quan khác; bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”. Trong 06 tháng đầu năm 2024, ngành y tế thực hiện và đạt được các mục tiêu như:

Thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, ngành y tế được giao 09 chỉ tiêu, đạt 04/09 chỉ tiêu và chưa đạt 05/09 chỉ tiêu (ước thực hiện cuối năm 2024 đạt các chỉ tiêu được giao), cụ thể sau: Số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 9,6 bác sĩ (chưa đạt chỉ tiêu được giao là 10 bác sĩ); Số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 28,4 giường (chưa đạt chỉ tiêu được giao là 29,39 giường); Tỷ lệ Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ làm việc đạt chỉ tiêu 100%; Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 2,39 ‰ (chưa đạt chỉ tiêu được giao là 2,2 ‰); Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là 2,57 ‰ (đạt chỉ tiêu được giao là 2,8‰); Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) đạt chỉ tiêu 4,6%; Tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom và xử lý đạt chỉ tiêu 100%; Tuổi thọ trung bình là 74,9 tuổi (chưa đạt chỉ tiêu được giao là 74,93 tuổi); Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh là 111,1 bé trai/100 bé gái (chưa đạt chỉ tiêu được giao là 111 bé trai/100 bé gái).

Thực hiện công tác Dân vận, Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2024”; Nâng cao đạo đức công vụ, chăm lo giải quyết khiếu nại, tố cáo, những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; điển hình thi đua “Dân vận khéo” của tập thể và cá nhân trong toàn Đảng bộ. Kết quả toàn Đảng bộ đăng ký và thực hiện tốt 14 mô hình Dân vận khéo (trong đó có 06 mô hình mới).

Thực hiện công tác đỡ đầu, Sở Y tế phụ trách đỡ đầu xã Hưng Mỹ huyện Châu Thành. Trong 06 tháng đầu năm 2024 đã hỗ trợ 1.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền: 18 triệu đồng.

Lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các chi bộ, đảng bộ bộ phận tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; chỉ đạo hoàn thành việc học tập tập, triển khai, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết năm 2024 của Tỉnh ủy và của Đảng ủy Khối; Tuyên truyền quyển sách “Đồng chí Nguyễn Đáng – người cộng sản kiên trung, mẫu mực, suốc đời vì Đảng, vì dân”; Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẽ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng…, kết quả được 54 cuộc, có 1.115/1.122 lượt đảng viên tham dự, đạt tỷ lệ trên 99,37%. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường trách nhiệm của đảng viên, đoàn viên và người lao động trong đảng bộ tích cực tham gia thực hiện các chỉ thị, nghị quyết.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng báo cáo kết quả thực hiện Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt và chỉ đạo thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; 07 nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch số 34-KH/ĐUK, ngày 20/10/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; Những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo. Đồng thời nêu lên các nguyên nhân hạn chế và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Khắc Dũng