Sở Y tế Trà Vinh: Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023
Chiều ngày 05/01/2022, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngành Y tế năm 2022triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Ban Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội, văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Nội Vụ, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện/ thị xã/ thành phố các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tham dự.

Theo báo cáo tóm tắt tổng kết cho biết, năm 2022 ngành Y tế tranh thủ những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, chủ động triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tỉnh, ngành. Ngành Y tế đã tập trung cao cho các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra: Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố. Cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ngày càng được tăng cường và cải thiện; Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực ngành Y tế tiếp tục được tăng cường; Chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện đã từng bước nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Các chỉ tiêu về sức khoẻ không ngừng được tăng lên và đều đạt so với kế hoạch. Đến nay toàn tỉnh có 118 cơ sở khám, chữa bệnh công lập và 9 cơ sở tư nhân; đạt 9,4 bác sĩ/vạn dân và 26,41 giường bệnh/vạn dân.

Năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh được khánh thành với quy mô 700 giường, diện tích 16,63 ha, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, góp phần mở rộng quy mô giường bệnh với nhiều trang thiết bị y tế kỹ thuật cao được trang bị đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Trong năm ngành Y tế đã khám chữa bệnh cho 1.206.294 lượt người, đạt 90% kế hoạch; Điều trị nội trú: 126.722 lượt, đạt 108,5% kế hoạch; Điều trị ngoại trú: 14.261 lượt, đạt 119,8% kế hoạch; 100% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đạt 1,8%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đạt 2,2 %. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 4,7%. Tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom và xử lý đạt 100 %. Tuổi thọ trung bình đạt 74,83 tuổi. Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh đạt 111,6 bé trai/100 bé gái.

Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19: Tính từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/12/2022, tỉnh Trà Vinh đã nhận từ Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 2.653.721 liều vắc xin. Số liều vắc xin đã sử dụng/số liều vắc xin đã được phân bổ là: 2.653.631/2.653.721 liều, đạt tỷ lệ 99,99%. Ngoài ra ngành tăng cường việc thu thập báo cáo các bệnh truyền nhiễm và báo cáo sốt phát ban nghi sởi hàng tuần. Thực hiện báo cáo hàng ngày hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thường trực 24/24 giờ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tính đến ngày 30/11/2022, số người nhiễm HIV mới được phát hiện trong tỉnh là 137 người. Số người chuyển sang bệnh AIDS là 14 người. Số người tử vong vì HIV/AIDS là 14 người. Số lũy tích đến ngày 30/11/2022, số người nhiễm HIV được phát hiện là 2.701 (trong tỉnh là: 2.676 người). Số người chuyển sang bệnh AIDS là 1.689 người. Số người tử vong vì HIV/AIDS là 1.071 người. Số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống trong tỉnh là 1.605 người. Số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là: 619 người. Bệnh nhân HIV/AIDS được quản lý: 1.146 người. Trong đó có 1.062 bệnh nhân được điều trị ARV (có 22 trẻ em).

Các dịch bệnh truyễn nhiễm như: Tay chân miệng, Sốt xuất huyết… đều được phát hiện và xử lí kịp thời, không có tử vong. Các hoạt động phòng, chống bệnh Đái tháo đường, Tăng huyết áp và phòng, chống các rối loạn do thiếu i ốt, Y tế trường học, Truyền thông giáo dục sức khỏe thay đổi hành vi phòng, chống dịch bệnh...vv đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Tại hội nghị các đại biểu tham gia thảo luận những khó khăn, thuận lợi và các mục tiêu kế hoạch quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân năm 2023, nhằm quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của ngành Y tế đặc biệt là những nỗ lực và hy sinh của toàn ngành trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế như đánh giá của ngành, trong năm 2022, Ông Lê Thanh Bình chỉ đạo ngành Y tế cần tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Về các nhiệm vụ trong năm 2023, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì mức sinh thay thế, giảm chênh lệch giới tính khi sinh, tăng cường công tác sàng lọc trước sinh, nâng cao chất lượng dân số; đổi mới hệ thống tổ chức y tế từ tỉnh đến cơ sở…

Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) được quan tâm, triển khai thường xuyên; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Đối với những hạn chế, tồn tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Sở Y tế đã nhìn nhận rất thẳng thắn và nghiêm túc. Ông đề nghị Sở Y tế có biện pháp khắc phục kịp thời, nhất là tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu nhân lực ở một số cơ sở khám chữa bệnh; công tác thanh tra kiểm tra về an toàn thực phẩm cần đẩy mạnh làm tốt công tác này.

Thống nhất với kế hoạch năm 2023, Phó Chủ tịch UBND Lê Thanh Bình tỉnh lưu ý thêm, ngành Y tế tỉnh cần tiếp tục chủ động, linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; thực hiện tốt công tác tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, các chương trình, kế hoạch UBND tỉnh; tham mưu kịp thời các chương trình, kế hoạch thuộc lĩnh vực y tế.

Hệ thống y tế trong tỉnh đã được kiện toàn, phát triển với nhiều chuyển biến rõ rệt. Các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng và chất lượng hơn. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và công tác y tế dự phòng; chủ động triển khai đẩy mạnh công tác Thông tin - Tuyên truyền – Truyền thông GDSK phòng, chống dịch bệnh kịp thời; từng bước chuẩn hoá chất lượng hoạt động khám chữa bệnh tại y tế cơ sở. Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động ngành y tế.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn đề nghị Sở Y tế tiếp tục quan tâm, động viên tinh thần đối với đội ngũ cán bộ y tế. Tăng cường, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đẩy nhanh chuyển đổi số, chú trọng cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, BS.CKII. Kiên Sóc Kha - Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, BS.CKII. Kiên Sóc Kha đề nghị toàn ngành Y tế sẽ sớm bổ sung, khắc phục những mặt còn hạn chế trong thời gian qua. Tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục triệt để các nguyên nhân hạn chế, tồn tại; phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kế hoạch quan trọng được giao năm 2023, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Cũng dịp này tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình đã trao quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Lý Chính Út, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế./.

 

                                                                                                                                  Hoàng Vũ
THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 1 376
  • Tất cả: 3597717

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang