Sở Y tế Trà Vinh Tổ chức Hội nghị giới thiệu chương trình triển khai miễn phí giải pháp KIOSK y tế thông minh cho các cơ sở y tế theo Đề án 06/CP
Chiều ngày 10/7/2024, Sở Y tế phối hợp với Ngân hàng TMCP Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) tổ chức Hội nghị giới thiệu chương trình triển khai miễn phí giải pháp KIOSK y tế thông minh. Đến dự có BS CKII Nguyễn văn Đời – Phó Giám đốc Sở Y tế đại điện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo, cán bộ IT các cơ sở khám chữa bệnh và đơn vị tài trợ HDBank.

Ảnh: BS CKII Nguyễn Văn Đời – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc

Trong phần phát biểu khai mạc Hội nghị, BS CKII Nguyễn Văn Đời – Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin sơ lượt về kết quả thực hiện nhiệm vụ, các mô hình điểm thuộc Đề án 06 Chính phủ như:

- Triển khai nhóm dịch vụ công thiết yếu: kết nối liên thông giấy chứng sinh, giấy báo tử phục vụ 02 nhóm TTHC liên thông trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện liên thông 4.395 Giấy chứng sinh, 56 Giấy báo tử.

- Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân và ứng dụng VNeID, sử dụng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ: Các cơ sở khám chữa bệnh đã đầu tư thiết bị đọc căn cước công dân gắn chíp và thực hiện 398.545 lượt tra cứu CCCD, 64 lượt tra cứu ứng dụng VNeID trên Tổng số 771.998 lượt khám chữa bệnh. Việc tra cứu thông tin bệnh nhân sử dụng sinh trắc học và Kiosk tự phục vụ đến nay vẫn chưa thực hiện được, nguyên nhân chủ yếu là vấn đề kinh phí của các đơn vị còn hạn hẹp.

- Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt: Đã có 09 đơn vị triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và có 13.511 lượt thanh toán. Nhìn chung các đơn vị đang rất khó khăn trong việc vận động người bệnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cũng như chưa triển khai được đa dạng các giải pháp thanh toán.

Đồng thời cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp cận công nghệ mới, tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm chi phí cho người dân, giảm gánh nặng quá tải bệnh viện.

Ảnh: Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc dự án thuộc HDBank trình bày tại Hội nghị

Trong phần trình bày của mình, Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc dự án thuộc HDBank giới thiệu tính năng giải pháp Kiosk y tế thông minh. Kiosk có các tính năng như: Đăng ký khám, chữa bệnh qua xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip, ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, tích hợp sổ sức khỏe điện tử; tạo tài khoản ngân hàng, cung cấp các sản phẩm tín dụng cho khách hàng theo quy định; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt…

Tại đây ông Phạm Tuấn Anh cũng cam kết triển khai miễn phí cho 02 bệnh viện tuyến tỉnh, 02 bệnh viện tuyến huyện mỗi đơn vị ít nhất 01 Kiosk tùy theo quy mô của bệnh viện.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Phần tham luận diễn ra khá sôi nổi, đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến công tác triển khai và việc phối hợp giữa Công an tỉnh, Sở thông tin và Truyền thông cũng như nhà tài trợ (HDBank).

Lần lượt các câu hỏi của đại biểu được Ban tổ chức giải đáp rõ ràng; các cơ sở khám chữa bệnh cũng tỏ ra hào hứng trong việc đăng ký triển khai Kiosk thông minh tại bệnh viện mình.

Ảnh: Ban chủ trì Hội nghị trả lời các ý kiến thảo luận của đại biểu

Hội nghị kết thúc cùng với sự thống nhất của đại diện Công an tỉnh, Sở thông tin và Truyền thông trong việc hỗ trợ tuyên truyền vận động người dân tích cực hưởng ứng thanh toán không dùng tiền mặt; ngành y tế đăng ký triển khai mô hình Kiosk thông minh và HDBank cam kết tài trợ cho tỉnh Trà Vinh theo tinh thần đã cam kết với Chính phủ./.

Khắc Dũng