Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” thuộc dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 09 tháng đầu năm 2023 và kế hoạch hoạt động cuối năm 2023
Ngày 22/09/2023, tại hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” thuộc dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 09 tháng đầu năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động cuối năm 2023. Đến dự và chủ trì Hội nghị có BS.CKII. Kiên Sóc Kha -Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế; BS.CKII. Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh; Ông Trịnh Minh Hùng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố, cùng các ngành có liên quan trong tỉnh tham dự.

Theo báo cáo tóm tắt tại Hội nghị cho biết về tiến độ, kết quả khối lượng công việc thực hiện và giải ngân tiểu dự án, nội dung hoạt động Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 09 tháng đầu năm 2023 đã đạt được một số kết quả khả quan như sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh là cơ quan đầu mối đã triển khai Hội nghị cho cán bộ y tế và cán bộ khác có liên quan các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” hướng dẫn 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023. Đối tượng hưởng lợi “Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo”, cán bộ thực hiện nhiệm vụ dự án đã được lãnh đạo ngành Y tế Trà Vinh chỉ đạo quyết liệt rõ ràng: Đảm bảo đúng đối tượng được hưởng lợi, công bằng cho từng đối tượng, không được trùng lắp, chồng chéo các đối tượng với nhau theo qui định.

Các hoạt động tổ chức hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi đã triển khai: huyện Càng Long và huyện Trà Cú. Công tác thực hiện đánh giá tình trạng dinh dưỡng từ 5-6 tuổi đã được thực hiện tại Thị xã Duyên Hải, Trá Cú và TP Trà Vinh.

Các trang thiết bị như: Dụng cụ hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, cân, thước đo theo dõi tình trạng dinh dưỡng cấp cho 09 huyện/thị xã/thành phố đã ngành Y tế mua sắm kịp thời đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng tiến độ dự án.

Hoạt động Thông tin - Tuyên truyền - Truyền thông GDSK: Ngành Y tế đã đa dạng hoá các biện pháp, đặc biệt trú trọng đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông trực tiếp: Thực hiện Truyền thông GDSK lồng ghép khi cân đo trẻ, khi khám tư vấn kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền “chăm sóc phụ nữ có thai để khi sinh trẻ ra khỏe mạnh thông minh phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trẻ không bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bào thai đến khi trẻ được sinh ra đời”.

Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” thuộc dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 09 tháng đầu năm 2023, đã ngành Y tế Trà Vinh tổ chức triển khai thực hiện tốt, đảm bảo dự án triển khai đi vào thực tiễn đúng đối tượng hưởng lợi theo qui định.

Tại hội nghị các đại biểu: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Phòng Y tế, Phòng Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố. Ý kiến các vấn đề về kinh phí tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” thuộc dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Được phân bổ cho cả 02 cơ quan là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh. Kính phí được phân bổ cuối cùng đều về Trung tâm Y tế huyện có nhiều hoạt động bị trùng lắp chồng chéo lên nhau. Mặt khác hầu hết tất cả các huyện đã được công nhận là huyện nông thôn mới, mà các đối tượng theo tiêu chí dự án qui định, là rất khó khăn, thách thức cho cán bộ chuyên môn phải chọn đúng đối tượng không bị trùng lắp, kể cả vấn đề tài chính để quyết toán theo qui định.

Đồng thời, đại biểu tham gia thảo luận các mục tiêu kế hoạch quan trọng 3 tháng cuối năm 2023 dự án, nhằm quyết tâm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu kế hoạch đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị BS.CKII. Kiên Sóc Kha - Giám đốc Sở Y tế, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Y tế trong việc thực hiện tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 09 tháng đầu năm 2023, cân bằng dinh dưỡng và nâng cao chất lượng thực phẩm cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và dinh dưỡng cho trẻ em dưới 16 tuổi trong thời gian qua theo qui định dự án nói chung. Chương trình Hội nghị ngày hôm nay là rất ý nghĩa có tầm quan trọng, trong việc chăm sóc sức khoẻ mẹ và trẻ em. Bên cạnh đó, bác sỹ Kha đề nghị cán bộ y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ trong dự án tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục triệt để các nguyên nhân hạn chế, tồn tại như đánh giá Hội nghị, phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kế hoạch quan trọng tiểu dự án 2 “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng” thuộc dự án 3 Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững các tháng cuối năm 2023. Đồng thời, đảm bảo đối tượng hưởng lợi “Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo” theo qui định. Góp phần cùng ngành Y tế thực hiện tốt việc chăm sóc và nâng cao sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Hoàng Vũ - TTKSBTTV