Ngành Y tế Trà Vinh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đã ban hành quyết định số 897/QĐ-SYT ngày 15/9/2023 thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải từ ngày 19/9/2023 đến ngày 28/9/2023, với thành phần đoàn kiểm tra gồm: Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế, Sở Công thương, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... Nội dung kiểm tra tập trung vào việc đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đồng thời sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm khi thấy có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai cơ sở, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trường hợp có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông qua hoạt động kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời giúp phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Tú Ngân – Sở Y tế