Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh với hoạt động Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Trong đó, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Dịch bệnh Covid-19 lần này phức tạp hơn so với những lần trước bởi virus biến chủng mới lây lan nhanh và đã xuất hiện hàng loạt ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật huy động tối đa nhân lực, vật lực và phối hợp với các đơn vị truy vết thần tốc, sàng lọc tất cả trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các điểm nóng về dịch; Sẵn sàng giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới dịch bệnh. 

Việc điều tra, giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm góp phần đáp ứng nhanh cho việc chẩn đoán bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Do đó, những người đảm nhận nhiệm vụ này phải đến tận vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Xác định được những khó khăn, áp lực, nguy hiểm của công việc, các y, bác sỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn động viên nhau cố gắng và phải thực sự cẩn trọng, tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế từ khâu lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển đến xét nghiệm để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Ngoài việc tư vấn trực tiếp, đăng tải trên website của ngành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp thông tin, theo dõi tình hình diễn biến mới nhất về dịch bệnh tại tỉnh, đưa ra những thông tin xác thực nhất, tránh làm dư luận hoang mang. Đồng thời, chỉ đạo tuyến cơ sở triển khai các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, giúp người dân có những kiến thức cơ bản về bệnh. Đặc biệt, nhấn mạnh việc thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ kết hợp đồng bộ các biện pháp truyền thông mà nhận thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đã được nâng lên rõ rệt. Người dân ngày càng phát huy tốt vai trò giám sát tại cộng đồng giúp cơ quan chức năng kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh đã triển khai tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Quy trình cách ly, quy định lấy mẫu bệnh phẩm, cách mặc trang phục bảo hộ đúng quy định, các bước theo dõi giám sát người dân có yếu tố nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid-19, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19… cho các cán bộ y tế về địa phường mình thực hiện một cách có hiệu quả.

Trước diễn biến tiếp tục phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh tiếp tục duy trì hoạt động truyền thông, xét nghiệm và hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế. Phối hợp với các đơn vị để điều tra, truy vết các trường hợp từ vùng dịch trở về, cung ứng vật tư hóa chất, phun hóa chất khử trùng đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Bổ sung thêm trang thiết bị, sinh phẩm hóa chất để phòng chống dịch, thực hiện các xét nghiệm khẳng định SARS-Cov-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR, test nhanh kháng nguyên và tiếp tục triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn

Mặc dù lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tất cả cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ để giữ an toàn cho cộng đồng./.

Quốc Dũng

THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 183
  • Trong tuần: 1 401
  • Tất cả: 3598395

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang