Trà Vinh: Hội nghị triển khai hoạt động tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng năm 2024
Sáng ngày 19/04/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC.TV). Hội nghị triển khai hoạt động tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng năm 2024 (giai đoạn 2021-2025). Đến dự có. BS.CKI. Lê Minh Hải - Phó Giám đốc CDC.TV; Lãnh đạo và các chuyên trách chương trình dinh dưỡng huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự.
Anh-tin-bai

Ảnh. BS.CKI. Lê Minh Hải - Phó Giám đốc CDC.TV, Phát biểu khai mạc tại Hội nghị triển khai hoạt động tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng năm 2024 (giai đoạn 2021-2025).

BS.CKI. Lê Minh Hải - Phó Giám đốc CDC.TV, Phát biểu khai mạc tại Hội nghị cho biết. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ mang thai trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, hoạt động tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng năm 2024 (Thuộc CT MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025). Hôm nay, có tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ mẹ và trẻ em. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, sẽ góp phần cùng ngành Y tế Trà Vinh đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho các đối tượng được hưởng lợi từ chương trình theo qui định trong thời gian tới một cách tốt nhất.

Tại Hội nghị các đại biểu được triển khai các nội dung trọng tâm như: Hot đng can thip phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú, trẻ em 0-16 tuổi. Bổ sung vi chất dinh dưỡng, uống viên đa vi chất cho đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi phòng chống suy dinh dưỡng. Tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi về dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời.

Khảo sát, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng hàng năm và định kỳ theo kế hoạch của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; Sử dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em thuộc các giai đoạn, qui trình phát triển thực đơn, theo dõi cân nặng tăng cân bà mẹ khi mang thai, cân nặng và chiều cao cho bé.

Anh-tin-bai

Ảnh. Quang cảnh diễn ra Hội nghị triển khai hoạt động tiểu dự án 2 cải thiện dinh dưỡng năm 2024 (giai đoạn 2021-2025).

Bên cạnh đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật còn tổ chức giám sát hoạt động tuyến cơ sở về triển khai tuần lễ Dinh dinh và phát triển; Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh phát sóng thông điệp truyền thông Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, đăng bài tuyên truyền Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển trên Báo Trà Vinh, trang tin điện tử Sở Y tế, website Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tổ chức xe loa truyền thông Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe.

Thông qua Hội nghị, nhằm kích hoạt thúc đẩy vai trò lãnh chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, và trách nhiệm các chuyên trách viên, thực hiện, thực hành, giám sát, các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Tăng cường công tác tuyên tuyền về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cách cho trẻ ăn dặm, giúp các bà mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc, phát triển thể chất cho trẻ và phòng chống các bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ. Đây là hoạt động thiết thực cải thiện bền vững tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, góp phần làm giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới mức thấp nhất./.

Hoàng Vũ