Tập huấn Can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhân viên tiếp cận cộng đồng

Căn cứ Quyết định số 599/QĐ-SYT ngày 10/7/2019 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về việc “Phê duyệt danh sách nhân viên tiếp cận cộng đồng tham gia thực hiện chương trình Can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV giai đoạn 2019 – 2020”;

Căn cứ Kế hoạch số 262/KH-KSBT ngày 03/3/2020 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật về Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 (Thuộc Đề án “Bảo đảm nguồn lực tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2016 – 2020).

Sáng ngày 11/6/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh. Tổ chức lớp tập huấn can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhân viên tiếp cận cộng đồng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020.

Lớp tập huấn các học viên được báo cáo viên trao đổi những nội dung quan trọng như. Kiến thức cơ bản bệnh HIV/AIDS, tổng quan tình hình số người nhiễm HIV/AIDS trong toàn tỉnh, các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Các kỹ năng “Tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe thay đổi hành vi, trong hoạt động tiếp cận cộng đồng đối với các nhóm đối tượng nghiện ma túy, gái ngoại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới”. Chương trình cung cấp bao cao su và bơm kim tiêm sạch, những bước tiếp cận cộng đồng đối với người nhiễm HIV, hướng dẫn báo cáo hoạt động tiếp cận cộng đồng…

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên tiếp cận cộng đồng thực hiện: Các kỹ năng truyền thông trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; Chống Kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Hoạt động tiếp cận cộng đồng, cung cấp bơm kim tiêm sạch đối với người nghiện chích ma túy, cấp bao cao su cho người hoạt động mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới. Đồng thời, giới thiệu người có hành vi nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS đến cơ sở y tế tư vấn xét nghiệm HIV, góp phần cùng Ngành Y tế nâng cao quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp tới./.

Hoàng Vũ – TTKSBTTV