GHI NHẬN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG LAO TẠI HUYỆN TRÀ CÚ

Điểm mạnh trong công tác phòng, chống Lao tại Trà Cú trong những năm qua là nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện. Huyện đã huy động hệ thống chính trị các cấp, đoàn thể cùng vào cuộc với ngành Y tế nỗ lực ngăn chặn bệnh lao. Đặc biệt, huyện Trà Cú chú trọng công tác truyền thông giáo dục đến người dân tại các khu dân cư để tác động đến sự thay đổi hành vi cho cộng đồng đối với người mắc bệnh Lao. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú thường xuyên phối hợp với các Trạm Y tế xã, thị trấn tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn.

Để tăng cường kiến thức cho cán bộ y tế các cấp, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú thường xuyên phối hợp với Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng giám sát, quản lý, công tác tư vấn cho cán bộ phụ trách chương trình Lao cùng cán bộ chuyên trách trong toàn huyện. Các lớp tập huấn kiến thức trong phòng, chống Lao cũng thường xuyên diễn ra định kỳ cho tất cả các nhân viên y tế ấp, khóm trong toàn huyện. Để đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm, treo băng rôn, phát đĩa CD, dán áp phích, phát tờ rơi...

BS.CKI. Nguyễn Hồng Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Cú cho biết: Ngành Y tế huyện đã tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tại các địa bàn trọng điểm, nhóm đối tượng nguy cơ được truyền thông trực tiếp, phổ biến kiến thức về phòng, chống Lao. Tổ chức nhiều buổi giao lưu và vận động cộng đồng với sự tham gia đắc lực của lực lượng cộng tác viên. Trong đó, phong trào toàn dân tham gia phòng, chống Lao được triển khai tại 17 xã, thị trấn của huyện. Đặc biệt, những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống Lao của huyện thời gian qua còn có sự góp sức của lực lượng cộng tác viên cũng như cán bộ chuyên trách lao đã góp phần làm thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về bệnh Lao, giúp người mắc bệnh Lao xóa bỏ mặc cảm, tâm lý tự ti, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Để nâng cao chất lượng phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, nhất là công tác phòng chống Lao trong thời gian tới, ngành y tế huyện Trà Cú tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra. Cụ thể là tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống Lao trong nhân dân, củng cố, xây dựng đội ngũ y tế ấp khóm, các Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường đầu tư trang thiết bị kỹ thuật y tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống Lao để công tác phòng, chống lao ngày một hiệu quả hơn./.

Quốc Dũng

• Đang online: