SỞ Y TẾ TRÀ VINH: TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN BÁO CÁO VÀ SỬ DỤNG PHẦN MỀM THỐNG KÊ Y TẾ

Thực hiện Thông tư số 37/2019/TT-BYT ngày 30/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Y tế và nhằm triển khai thực hiện công tác báo cáo thống kê y tế trên môi trường mạng, giúp hình thành cơ sở dữ liệu thống kê y tế, cung cấp số liệu thống kê một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ cho công tác quản lý, hoạch định chính sách của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh. Trong 2 ngày 23 - 24/3/2021 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức 02 lớp tập huấn hướng dẫn báo cáo và sử dụng phần mềm Thống kê y tế theo Thông tư số 37/2019/TT-BYT ngày 30/12/2019 của Bộ Y tế cho 55 học viên là cán bộ phụ trách công tác báo cáo thống kê tại tất cả các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, đại diện Trạm Y tế xã, phường và thị trấn trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố, các Bệnh viện, các Chi cục, Trung tâm tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên hướng dẫn lập và ghi chép các mẫu sổ ghi chép ban đầu sau khi cung cấp dịch vụ y tế và hướng dẫn thực hiện thu thập, tổng hợp số liệu theo các biểu mẫu báo cáo được ban hành kèm theo Thông tư số 37/2019/TT-BYT ngày 30/12/2019 của Bộ Y tế theo từng tuyến xã, huyện, tỉnh. Song song đó, báo cáo viên hướng dẫn sử dụng phần mềm Thống kê y tế theo các biểu mẫu báo cáo được quy định trong Thông tư 37/2019/TT-BYT. Các học viên sẽ trực tiếp thực hành sử dụng phần mềm trên máy tính bằng việc truy cập và đăng nhập hệ thống, cập nhật hồ sơ người dùng, nhập dữ liệu, kiểm tra chất lượng dữ liệu, phê duyệt dữ liệu, sử dụng báo cáo tổng hợp và khai thác, phân tích số liệu trực quan qua bảng dữ liệu, biểu đồ, bản đồ.

Qua lớp tập huấn giúp cho các học viên nắm vững được những kiến thức về ghi chép, thu thập, tổng hợp số liệu báo cáo và kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm Thống kê y tế như quản trị hệ thống, nhập dữ liệu, hệ thống báo cáo và khai thác thông tin của phần mềm phục vụ cho công tác báo cáo thống kê y tế theo đúng Thông tư quy định của Bộ Y tế, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách công tác báo cáo thống kê các tuyến, giúp hình thành mạng lưới cán bộ làm công tác thống kê y tế điện tử trong tỉnh./.

Tú Ngân