Trung tâm Y tế Trà Cú: Tăng cường truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
Nhận thức rõ những tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, công đồng cũng như môi trường sống; những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt kết quả tích cực. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, vì môi trường xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá trong cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nơi công cộng...

Để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, Trung tâm Y tế đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm Y tế nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; Xây dựng nội quy, quy chế văn hóa công sở, trong đó có nội dung không hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Trung tâm Y tế quán triệt, chỉ đạo tới 100% cán bộ Trạm Y tế, đội ngũ cộng tác viên y tế ở các ấp, khóm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây ra.

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn huyện về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú còn triển khai, thực hiện nhiều hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá như: Viết bài tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, xã; Tổ chức các buổi nói chuyện sức khoẻ chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá tại cộng đồng dân cư; Thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khoẻ tại xã… Nội dung truyền thông gồm: Chính sách pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá; Tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người khác không sử dụng thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá; Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại của thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm; địa điểm cấm hút thuốc lá;…); Các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc,…Tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui của gia đình, bạn bè…Qua buổi nói chuyện, mỗi cán bộ, viên chức và người lao động cũng như người bệnh, thân nhân người bệnh và người dân tại cộng đồng nhận thức sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; Thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại bệnh viện, nơi công cộng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá để truyên truyền cho người thân, gia đình và cộng đồng về tác hại của thuốc lá một cách có hiệu quả.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Trà Cú sẽ tiếp tục triển khai tốt các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Tăng cường các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tác hại thuốc lá và các hoạt động tuyên truyền khác để tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng; Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, cộng đồng trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Trà Cú một cách có hiệu quả ./.

BS.CKI. Thanh Điền