Trạm Y tế xã Thanh Sơn triển khai mô hình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Tăng huyết áp năm 2022

Vừa qua, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Trạm Y tế xã Thanh Sơn phối hợp với Khoa phòng chống bệnh không lây nhiễm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tổ chức “Triển khai mô hình sinh hoạt câu lạc bệnh nhân tăng huyết áp”. Tham dự có 02 đại diện của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh, Khoa kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Trà Cú, Trạm y tế và 40 người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, đang được điều trị và quản lý bệnh Tăng huyết áp tại Trạm Ytế.

Tại buổi sinh hoạt các bệnh nhân Tăng huyết áp được nghe Bs. Lê Minh Hải Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh trao đổi và chia sẻ với các nội dung liên quan đến bệnh Tăng huyết áp như: Tăng huyết áp - Vấn đề đáng báo động; Nguyên nhân gây Tăng huyết áp và cách phát hiện sớm Tăng huyết áp; Sử dụng máy đo huyết áp tại cộng đồng; Hút thuốc – Yếu tố nguy cơ của Tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch; Ăn mặn – Yếu tố nguy cơ của Tăng huyết áp; Thay đổi lối sống trong điều trị Tăng huyết áp; Điều trị Tăng huyết áp; Biến chứng của Tăng huyết áp; Đột quỵ - biến chứng của Tăng huyết áp và Tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Trong buổi sinh hoạt các bệnh nhân rất chú ý lắng nghe và có sự trao đổi 2 chiều giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Nhìn chung, sau buổi sinh hoạt các bệnh nhân đã hiểu rõ hơn về bệnh Tăng huyết áp. Qua đó góp phần phòng ngừa, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh Tăng huyết áp; Giúp  cho y, bác sỹ chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp trong cộng đồng; Đồng thời nâng cao nhận thức và tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh nhân Tăng huyết áp được quản lý, điều trị ở địa phương.

Bs. Trần Văn Thiện