PHÒNG NGỪA VÀ ỨNG PHÓ SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG CỦA NGÀNH Y TẾ HIỆN NAY
Sự cố môi trường do chất thải y tế là do sự rò rỉ, rơi vãi, tràn đổ, hỏng thiết bị xử lý chất thải, nước thải y tế, khí thải (từ phòng xét nghiệm vi sinh) làm phát tán chất thải lây nhiễm ra môi trường trong quá trình quản lý chất thải y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.

Chính vì thế mà Chính Phủ đã ban hành kế hoạch số: 146/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 về Kế hoạch quốc gia ứng phó sự cố chất thải giai đoạn 2023- 2020. Để triển khai có hiệu quả kế hoạch trên, từ ngày 17/10->20/10/2023 tại Hội trường Trung tâm y tế huyện Càng Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức lớp 2 lớp tập huấn Phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường y tế và Quản lý chất thải y tế, môi trường xanh sạch đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa. Tham dự 2 lớp tập huấn trên có gần 90 lượt đại biểu tham dự là các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện và 13 Trạm Y tế xã.

Đại biểu tham dự tập huấn Phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường y tế

Tại buổi khai mạc BSCKI.Nguyễn Văn Sắc - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Càng Long báo cáo tình hình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế tại cơ sở và thực trạng quản lý chất thải y tế và môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp tại huyện Càng Long.

Tại lớp tập huấn các đại biểu được báo cáo viên Phổ biến Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế của Bộ Y tế; Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Hướng dẫn cách nhận diện và biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố loại 1,2,3,4,5 theo Quyết định số 4290/QĐ-BYT ngày 13/10/2020 của Bộ Y tế; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế tại cơ sở y tế; Triển khai Bộ tiêu chí thực hiện cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp theo Quyết định số 5959/QĐ-BYT ngày 31/12/2021; Hướng dẫn lập hồ sơ chấm điểm đối với 32 tiêu chí của Quyết định số 5959/QĐ-BYT, …

Thông qua lớp tập huấn này nhằm giúp cho các đại biểu hiểu rỏ hơn về các sự cố môi trường có thể xảy ra cũng như các biện pháp phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, biết được cách chấm điểm 32 tiêu chí cơ sở xanh-sạch-đẹp. Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn tuyến cơ sở xây dựng kế hoạch Phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường y tế tại địa phương.

Trần Thị Phương Thảo

Trung tâm Y tế huyện Càng Long