Sáng ngày 17/08/2023 tại hội trường Khách sạn Cửu Long 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch quản lý về bảo vệ môi trường, giảm thải rác thải nhựa, thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2023. Dự và Chủ trì Hội nghị có BSCKII. Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Y tế, TSBS. Lê Minh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi; BSCKI. Nguyễn Hoá Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên 40 đại biểu đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiểu Cần; Cầu Ngang; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi; Sở Tài  nguyên và Môi trường; Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong thời gian qua ngành Y tế đã phối hợp với các ngành chuyên môn liên quan thực hiện chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Song song đó ngành Y tế tập trung vào hoạt động Bảo vệ môi trường, hướng dẫn cán bộ y tế thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, vận hành hệ thống xử lý nước thải, quản lý chất thải, kiểm tra quan trắc môi trường y tế, thống kê chất thải tình hình ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường lĩnh vực y tế, đánh giá tính dễ bị tổn thương và năng lực thích ứng của ngành Y tế đối với biến đổi khí hậu. Giám sát định kỳ việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế, kiểm tra rà soát quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế. Thu thập, cập nhật thông tin về nguồn thải và chất thải y tế định kỳ hàng năm để báo cáo về Bộ Y tế.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông 100% cơ sở y tế thực hiện công tác quản lý chất thải đúng quy định tại Thông tư số 20/2021/TT-BYT ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Bộ Y tế. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về trách nhiệm cán bộ y tế, về quản lý chất thải y tế, mô hình Cụm đã góp phần giảm thiểu rác thải y tế lây nhiễm, các khu vực có nguy cơ ô nhiễm và thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường khi có dịch hoặc tại các khu có nguy cơ ngập lụt và xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.

BSCKII. Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị cho biết. Biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và tình trạng nước biển dâng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững. Song lãnh đạo tỉnh và Sở ngành luôn quan tâm giúp ngành Y tế kiểm soát tốt việc xử lý chất thải y tế được các đơn vị quan tâm thực hiện, đảm bảo xử lý đúng quy định. Công tác thích ứng với biến đổi khí hậu được Uỷ ban tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường phân bổ kinh phí hàng năm. Từ đó giúp cho ngành Y tế xử lý chất thải đạt 100% theo chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Hội nghị hôm nay nhằm nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Y tế nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng và thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với Biến đổi khí hậu của ngành Y tế tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ngày càng tốt hơn./.

Hoàng Vũ – TTKSBTTV