CÀNG LONG TỔ CHỨC LỚP NÂNG CAO NĂNG LỰC VỀ QUY ĐỊNH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NƯỚC SẠCH SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH SINH HOẠT NĂM 2023

Ngày 21/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Càng Long tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực về quy định kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại Hội trường Trung tâm Y tế huyện Càng Long. Tham dự buổi tập huấn có trên 40 đại biểu bao gồm lãnh đạo khoa Y tế công cộng-Dinh dưỡng&An toàn thực phẩm, cán bộ chuyên trách nước sạch vệ sinh môi trường huyện, cán bộ phụ trách về nước sạch vệ sinh môi trường tuyến xã cùng với cán bộ quản lý nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa huyện Càng Long.

Tại lớp tập huấn các đại biểu tham dự được báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh trao đổi và chia sẽ một số văn bản quy phạm về nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt như Thông tư số 41/2018/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt ; thông tư 26/2021/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế; quyết định số 20/2022/QĐ-UBND ngày 16/8/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương QCĐP 01:2022/TV về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; …

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp cho các đại biểu hiểu rỏ hơn về Quy chuẩn kỹ thuật địa phương QCĐP 01:2022/TV và quy chuẩn này sẽ thay thế cho hai quy chuẩn trước đó là QCVN 01:2009/BYT và QCVN 02:2009/BYT áp dụng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. So với hai quy chuẩn Việt Nam thì quy chuẩn địa phương chỉ xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt với 36 chỉ tiêu ( Nhóm A 8 chỉ tiêu), (Nhóm B 28 chỉ tiêu). Quy chuẩn địa phương cũng quy định rỏ về quản lý và tổ chức thực hiện đối với đơn vị cấp nước, cơ quan quản lý nhà nước về thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch, các phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận các thông số chất lượng nước.

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng nước, tại các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn huyện Càng Long nhằm thực hiện tốt các biện pháp quản lý, kiểm soát chất lượng nước sạch đối với các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước, các công trình cấp nước, sử dụng nước sạch và tiết kiệm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trần Thị Phương Thảo

Trung tâm Y tế huyện Càng Long