Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định Quốc gia và Vắc xin Sinh phẩm Y tế giám sát, hỗ trợ công tác tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Trà Vinh
Ngày 15 và 16/8/2023, Đoàn giám sát của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương do PGs.Ts.Bs. Dương Thị Hồng – Phụ trách điều hành Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Ts. Bs. Phạm Văn Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia và Vắc xin Sinh phẩm Y tế đến làm việc tại tỉnh Trà Vinh giám sát chất lượng vắc xin và công tác tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm 2023.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo thực trạng hoạt động tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm 2023; Công tác tăng cường triển khai tiêm vắc xin IPV và quản lý vắc xin phòng COVID-19 năm 2022-2023; Thực trạng dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tại địa phương cho đến hiện nay, cũng như các kiến nghị và đề xuất để tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thực hiện.

Việc bảo quản vắc xin thực hiện đầy đủ các yêu cầu, nguyên tắc theo tiêu chuẩn GSP sẽ góp phần bảo đảm chất lượng của các sản phẩm, làm cho sản phẩm ổn định trong quá trình lưu trữ, thành phẩm vắc xin đạt điều kiện tốt khi đến tay người tiêu dùng theo Thông tư 36/2018/TT-BYT. Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế phối hợp Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đi giám sát, kiểm tra, hỗ trợ công tác tiêm chủng và dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đảm bảo đạt chuẩn tại Trung tâm Y tế và một số Trạm Y tế tại huyện Trà Cú, đồng thời kiểm tra công tác bảo quản vắc xin một số điểm tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đó, Viện cũng đã lấy mẫu vắc xin về kiểm định để đánh giá chất lượng vắc xin cũng như dây chuyền lạnh.

Kết thúc cuộc họp, BSCKII. Kiên Sóc Kha – Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn và đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định Quốc gia và Vắc xin Sinh phẩm Y tế tiếp tục hỗ trợ chuyên môn và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh triển khai tốt công tác tiêm chủng mở rộng những năm tiếp theo./.

Trương Văn Dũng