TẬP HUẤN LOẠI TRỪ BỆNH PHONG QUY MÔ CẤP HUYỆN NĂM 2023 TẠI THÀNH PHỐ TRÀ VINH, HUYỆN CÀNG LONG VÀ HUYỆN CHÂU THÀNH
Thực hiện Kế hoạch số 1345/KH-HĐKTLTBP ngày 28 tháng 9 năm 2023 của Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong tỉnh Trà Vinh. Ngày 04,10 và 11 tháng 10 năm 2023 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức tập huấn cho trên 200 đại biểu là Y tế cơ cở, Ban Ngành, Đoàn thể và Giáo viên tại các trường Trung học cơ sở trên địa bàn các xã, phường, thị trấn có quản lý bệnh nhân phong về “Kiến thức cơ bản và triển khai công nhận, loại trừ bệnh phong” tại thành phố Trà Vinh, huyện Càng Long, huyện Châu Thành.

Tại lớp tập huấn các đại biểu được báo cáo viên trao đổi và chia sẻ kiến thức cơ bản về bệnh phong, giáo dục truyền thông, tình hình quản lý, điều trị, chăm sóc tàn tật của bệnh nhân phong tại địa phương.

Đồng thời triển khai nội dung thực hiện kiểm tra, đánh giá các tiêu chí loại trừ bệnh phong theo Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 6 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế gồm:

- Trong 03 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân.

- 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng.

- 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong.

- 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở.

Kết thúc lớp tập huấn các đại biểu nắm được kiến thức cơ bản về bệnh phong, truyền thông trong cộng đồng và góp phần thực hoàn thành các chỉ tiêu về kiểm tra đánh giá công nhận loại trừ bệnh phong tại địa phương./.

Quốc Dũng

Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm