Sở Y tế Trà Vinh: Hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc cung cấp, hỗ trợ thực phẩm trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân nhằm từng bước kiểm soát dịch COVID-19. Nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước nói chung và tại tỉnh Trà Vinh nói riêng đã chung tay, hỗ trợ các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch, người dân tại các khu vực bị phong toả, cách ly bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hoạt động cung cấp, hỗ trợ thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tại Công văn số 1860/ATTP-NĐTT ngày 07/10/2021 và để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm cung cấp, hỗ trợ trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế đã có Công văn số 3328/SYT-NVY ngày 11/10/2021 chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn, giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm được cung cấp, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân cho người dân tại các khu vực bị phong toả, cách ly,… trên địa bàn. Cụ thể cần đảm bảo thực hiện các nội dung sau:

Trong chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm: Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Đối với các tổ chức/cá nhân tự tổ chức nấu ăn để hỗ trợ thực phẩm (như tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm,…) cần bảo đảm các yêu cầu như: Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Khu vực chế biến, nấu ăn phải được vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; Dụng cụ chế biến thực phẩm bảo đảm vệ sinh; có dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt; Có đủ nước sạch để sử dụng; Có nơi rửa tay; thực hiện rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; Có thùng đựng rác, bảo đảm có nắp đậy, đạp chân và lót túi; Tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Tuân thủ các quy định hiện hành về điều kiện an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Trong đó lưu ý các điều kiện về nhiệt độ bảo quản, các biện pháp phòng chống bụi bẩn, côn trùng...; phương tiện vận chuyển, dụng cụ bảo quản phải đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm thực phẩm.

Đối với thực phẩm cung cấp, hỗ trợ:

Đối với thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau, củ, quả... phải bảo đảm: Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Còn nguyên vẹn, không bị hỏng, mốc, dập nát, có màu sắc tự nhiên, không có mùi, màu sắc bất thường; Được sản xuất, nuôi trồng tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với thực phẩm bao gói sẵn như: sữa, nước đóng chai, mì gói, bánh, thịt hộp, rau củ quả đóng hộp, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ,… phải bảo đảm: Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc phải được tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định; Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Ghi nhãn theo quy định, còn hạn sử dụng; Không sử dụng các sản phẩm đồ hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ./.

                                                                                                                                                                                           Tú Ngân
THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 177
  • Trong tuần: 1 395
  • Tất cả: 3598389

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang