Hội nghị triển khai, tập huấn về sàng lọc thị lực “ Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường” tại tỉnh Trà Vinh năm 2019
   Sáng ngày 03/10, tại Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với tổ chức Helen Keller International ( HKI) Hoa Kỳ tổ chức hội nghị, tập huấn về sàng lọc thị lực “ Mở rộng mô hình chăm sóc mắt học đường” tại tỉnh Trà Vinh năm 2019.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tham dự buổi tập huấn có trên 70 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh, Bệnh viện Răng hàm mặt Cần Thơ, Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần, Thành phố Trà Vinh, các giáo viên, nhân viên y tế tại 18 Trường Trung học cơ sở được hưởng lợi tại huyện Tiểu Cần ( 17 Trường) và Thành phố Trà Vinh ( 07 Trường).
Phát biểu tại hội nghị, BS.CKII. Phan Thanh Dũng, PGĐ - Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết: Đây là dự án đầu tiên về Tật khúc xạ Học đường được tổ chức tại tỉnh Trà Vinh. Với tỷ lệ khúc xạ ngày càng tăng ở các em học sinh, dự án này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, cha mẹ, thầy cô và cộng đồng trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.
Dự án “Nhân rộng Mô hình Chăm sóc Mắt Học đường của HKI -Việt Nam tại tỉnh Trà Vinh do Quỹ TOMS, Servier và Loccitane tài trợ thông qua tổ chức Helen Keller International (HKI) - Việt Nam thực hiện với sự hợp tác của Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Trà Vinh bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2019 cho đến tháng 5/2020. Dự án nhằm giúp cải thiện thị lực cho học sinh thông qua khám sàng lọc tật khúc xạ cho khoảng 10.000 học sinh tại 18 Trường Trung học cơ sở Thành phố Trà Vinh và huyện Tiểu Cần, dự án đã đào tạo 13 kỹ thuật viên và bác sỹ về khúc xạ cho cán bộ y tế các huyện, thị xã và 40 nhân viên y tế và giáo viên trường học về khám sàng lọc mắt trẻ em đồng thời cung cấp trang thiết bị cần thiết để nâng cao năng lực về tật khúc xạ và sức khỏe mắt nói chung.
Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng hệ thống bền vững cho việc khám sàng lọc bệnh Tật khúc xạ, qua đó nâng cao năng lực của giáo viên và cán bộ làm công tác y tế trường học để khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến những học sinh có vấn đề về mắt, giảm số học sinh mắc bệnh Tật khúc xạ chưa được điều trị bằng việc khám sàng lọc, khám Tật khúc xạ và cấp kính trợ giá, miễn phí cho tất cả học sinh, giáo viên ở 18 đơn vị Trường học được dự án hỗ trợ, đồng thời nâng cao kiến thức của giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội về tầm quan trọng của việc giữ gìn thể lực cho tất cả các thành viên trong gia đình./.

Nguyễn Nghĩa