Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn lao

Ngày 28/05/2020, tại khách sạn Cữu Long, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh kết hợp với Hội chống Lao Hoàng gia Hà Lan, Chương trình chống Lao Quốc gia tổ chức tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn Lao tại tỉnh Trà Vinh năm 2020 với sự tham dự của 61 đại biểu là cán bộ phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn lao của tỉnh, các y, bác sĩ trực tiếp khám chữa trị bệnh Lao tại các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Trong thời gian 02 ngày tập huấn các đại biểu được trang bị những kiến thức về: Vi khuẩn Lao, lây truyền bệnh Lao, sinh bệnh học, nguy cơ lây nhiễm bệnh Lao đối với nhân viên y tế; Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn Lao của tổ chức Y tế thế giới và Chương trình chống Lao quốc gia; Các hoạt động quản lý; Các biện pháp kiểm soát hành chính; Các biện pháp kiểm soát môi trường, Thông khí, đèn cực tím; Bộ dụng cụ bảo hộ cá nhân; Bảng kiểm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn Lao tại cơ sở y tế; Xây dựng kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn Lao cho cơ sở Y tế; Chỉ số kiểm soát nhiễm khuẩn Lao và thu thập.

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp các đại biểu có những kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn Lao, bệnh Lao, qua đây tham gia vào công tác đánh giá kiểm soát bệnh Lao tại cơ sở y tế của mình, xây dựng các kế hoạch về kiểm soát nhiễm khuẩn Lao tại cơ sở bao gồm các hoạt động bảo vệ liên quan tới quản lý, hành chính, môi trường và bảo hộ cá nhân, quản lý việc triển khai và giám sát kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn Lao tại cơ sở, quản lý công tác duy tu, bảo dưỡng và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn Lao cơ sở vật chất, tham gia các hoạt động tập huấn, hướng dẫn và giáo dục kiểm soát về nhiễm khuẩn Lao cho cán bộ y tế tuyến dưới, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân và cộng đồng về kiểm soát nhiễm khuẩn Lao trong quá trình điều trị tại nhà một cách có hiệu quả./.

Ngọc Hồng