Trà Vinh: Tình hình chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 (từ ngày 23/01/2020 đến ngày 29/01/2020, nhằm ngày 29 tết đến ngày mùng 5 tết), Sở Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác y tế phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán và sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm trước và trong Tết, chuẩn bị các công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng làm tốt công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết, đảm bảo đầy đủ thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Qua tổng hợp tình hình khám, chữa bệnh, cấp cứu từ các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong 07 ngày nghỉ Tết, cho thấy công tác khám chữa bệnh, cấp cứu được các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, kịp thời, luôn thường trực cấp cứu 24/24 giờ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, tất cả các cơ sở y tế đã thực hiện khám cấp cứu, tai nạn cho 4.574 bệnh nhân, có 3.459 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú, thực hiện chuyển viện cho 253 bệnh nhân. Các cơ sở y tế đã thực hiện 360 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó có 05 ca phẫu thuật chấn thương sọ não. Nhân viên y tế tại các cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công cho 262 trẻ chào đời. Và có 2.537 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh được xuất viện. Tổng số bệnh nhân tử vong bao gồm cả các trường hợp tử vong trước khi đến bệnh viện là 06 trường hợp, trong đó 03 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông và 03 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác. So với đợt nghỉ tết Kỷ Hợi năm 2019, tổng số ca khám, cấp cứu các đối tượng tăng 6,7%, số trường hợp nhập viện điều trị nội trú giảm 1,6%, số ca phẫu thuật giảm 4,3%, số ca đẻ/mổ đẻ giảm 10,3%.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực chống dịch đầy đủ trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, toàn tỉnh phát hiện 03 ổ dịch sốt xuất huyết xảy ra tại huyện Tiểu Cần (ổ dịch đang được theo dõi xử lý), không có ổ dịch tay chân miệng và chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới của vi rút Corona gây ra. Chuẩn bị đầy đủ các loại vắcxin và tổ chức thường trực phục vụ giải quyết tiêm ngừa cho người dân, cụ thể đã thực hiện tiêm tổng cộng 293 mũi; tiêm ngừa dại cho 238 người (trong đó: tiêm huyết thanh kháng dại 09 người). Tổ chức trực xử lý ngộ độc thực phẩm 24/24 giờ; trong các ngày nghỉ tết không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thực hiện thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo số liệu báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, huyện, xã đã thành lập 118 đoàn (trong đó, đoàn tỉnh: 03, đoàn huyện: 09, đoàn xã, phường: 106), kiểm tra được 1.254 cơ sở (trong đó, có 86 cơ sở sản xuất, 578 cơ sở kinh doanh, 590 cơ sở dịch vụ ăn uống); kết quả: phát hiện 200/1.254 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, 14 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy, tổng số loại/số lượng sản phẩm bị tiêu hủy: 30/180 kg; lấy 10 mẫu thực phẩm để kiểm tra chất lượng sản phẩm và test nhanh 43 mẫu thực phẩm (bún, bánh phở, rau, củ, quả, chả, rượu...) với các chỉ tiêu: thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, Foocmol, metanol, nitrit, nitrat, dầu mỡ (kết quả đều âm tính).

Nhìn chung, ngành Y tế Trà Vinh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020./.

Tú Ngân