Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp năm 2024
Tháng 6 là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp. Thời gian các kỳ thi diễn ra, vấn đề an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm, bởi đây cũng chính là thời điểm nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tăng cao trên cả nước, trong đó có Trà Vinh, điểm thi là nơi tập trung nhiều trường học. Ngoài ra, mùa thi là thời gian gắn liền với những ngày hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi trong thực phẩm. Đáng chú ý là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố càng có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn thực phẩm. Khi ngộ độc thực phẩm xảy ra sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh và cả phụ huynh

Ảnh . Quang cảnh người tiêu dùng chọn thức ăn nhanh đường phố

Đ đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục ngh nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; đồng thời thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm tại công văn số 1135/ATTP-NĐTT ngày 24/5/2024, Sở Y tế Trà Vinh đã ban hành công văn số 1356/SYT-NVY ngày 29/5/2024 chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện: (1) Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh gần các điểm thi, cụm thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (nếu có); (2) Tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi, cụm thi; (3) Thành lập các tổ thường trực (3 - 5 người/tổ) cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trường hợp có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quản lý thì phải nhanh chóng xử lý, thực hiện đầy đủ các bước điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định và báo cáo kịp thời về cơ quan quản lý cấp trên.

Thí sinh và phụ huynh nên tránh những cơ sở tự phát ở vỉa hè, quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo vệ sinh; không nên ăn những thức ăn lạ, những thức ăn chưa được nấu chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Tốt nhất, phụ huynh nên tự tay lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tự chế biến cho con em mình những món ăn mà con yêu thích, vừa tốt cho sức khỏe, vừa là động lực cho con trong những ngày thi đầy áp lực./.
Tú Ngân