Tăng cường công tác ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được cơ quan bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều, riêng năm 2023, toàn quốc đã ghi nhận 125 vụ làm trên 2.100 người mắc và 28 người tử vong, có xu hướng tăng so với năm 2022. Gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong Nhân dân.
Anh-tin-bai

Hình ảnh kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa hàng kinh doanh tạp hóa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 2110/UBND-KGVX ngày 04/5/2024 về việc tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Ngày 07/5/2024, Sở Y tế Trà Vinh ban hành Công văn số 1116/SYT-NVY đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện trong tỉnh, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, cụ thể triển khai một số nội dung sau:

-      Tham mưu, tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

-      Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, thức ăn đường phố,…

        -  Đối với các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, thuốc, trang thiết bị để cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trường hợp có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quản lý, phải nhanh chóng xử lý, thực hiện đầy đủ các bước điều tra ngộ độc thực phẩm theo quy định và kịp thời báo cáo về cơ quan quản lý cấp trên./.
Nhi Em
THÔNG BÁO

   


















Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 251
  • Trong tuần: 1 721
  • Tất cả: 3601627

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang