Trà Vinh: Đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
21/09/2022
An toàn vệ sinh thực
phẩm luôn luôn là một vấn đề quan trọng mà được toàn xã hội quan tâm. Với nhiều
nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực
phẩm, mà Ngành Y tế Trà Vinh đã và đang nỗ lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm, bảo vệ sức khỏe tốt cho người tiêu dùng
Thời gian qua, với
chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trà Vinh đã chủ
động, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm
tỉnh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các đơn
vị trong ngành, các cấp chính quyền cơ sở; Đẩy mạnh, đa dạng hóa các loại hình hoạt
động thông tin truyền thông, thông tin cảnh báo mối nguy hại về an toàn thực
phẩm cho người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, băng
rol khẩu hiệu, tuyên truyền bằng xe loa lưu động xuống đến các xã, phường và
thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Cách
lựa chọn, nhận diện thực phẩm an toàn; Những hành vi bị cấm trong sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản
xuất cũng như người tiêu dùng thực phẩm; Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể
tổ chức hội thi tìm hiểu văn bản pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; Phổ
biến các qui định của pháp luật và kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các chủ
cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên
địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên
ngành, chú trọng công tác hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm của các sản
phẩm thực phẩm, đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính về công tác an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh... Với những việc làm tích cực đó, đã làm nâng cao
nhận thức của người dân, của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về an
toàn thực phẩm. Do đó qua thanh tra, kiểm tra và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, tỷ
lệ không đạt yêu cầu đã giảm; Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với số lượng
chục người trở lên đã không còn xảy ra trên địa bàn.
Qua công tác kiểm tra
đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể đã chấp hành quy
định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm an
toàn thực phẩm; Khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho
người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; Ký hợp đồng trách
nhiệm với người cung cấp thực phẩm; Ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, thực hiện lưu
mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Các công ty đã bố trí nhà ăn cho công nhân
cách biệt với nguồn ô nhiễm, sạch sẽ, thoáng mát, trang bị đầy đủ điều hòa,
quạt; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế
biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể cơ bản đảm
bảo theo quy định...
Công tác đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm thường xuyên, là một trong những nhiệm vụ
chiến lược để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Thời gian qua với sự nỗ lực
của Ngành Y tế, trong đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trà Vinh đã góp phần
nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến căn bản trong mỗi cá nhân, từng gia đình,
cộng đồng dân cư và toàn xã hội về chế biến, sản xuất, kinh doanh và sử
dụng thực phẩm an toàn... Tuy
nhiên để đạt được kết quả bền vững hơn nữa, cần có sự vào cuộc quyết liệt,
thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng và đoàn thể; Tăng cường
truyền thông để nâng cao ý thức của mỗi người dân khi sử dụng chế biến thực
phẩm, đồng thời phát huy sức mạnh của truyền thông nhằm xóa bỏ cơ sở chế biến
tiêu thụ thực phẩm không an toàn cũng là đảm bảo cho lợi ích, sức khỏe của bản
thân, gia đình và toàn xã hội./.
Thanh Hồng
×