THÀNH PHỐ TRÀ VINH ĐẨY MẠNH TRUYỀN THÔNG VÀ KIÊN QUYẾT XỬ LÝ CÁC CƠ SỞ THỰC PHẨM VI PHẠM TRONG KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2023
Thực hiện kế hoạch số 34/KH-ĐKTr  ngày 03 tháng 9 năm 2023 của Đội kiểm tra liên ngành Y tế - VSATTP thành phố Trà Vinh về Kế hoạch Triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm  trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Thời gian bắt đầu ngày 12  và kết thúc ngày 26 tháng 9 năm 2023.

Trong đợt kiểm tra Đội kiểm tra liên ngành Y tế - Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Trà Vinh luôn chú trọng công tác tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và nhất là kinh doanh bánh trung thu mang tính chất thời vụ nên một số cơ sở chưa chú trọng công tác bảo quản, bánh còn để ánh sáng trực tiếp chiếu vào, vị trí kinh doanh còn gần nguồn ô nhiễm, chưa thực hiện khám sức khỏe để kinh doanh thực phẩm,.. Đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm  trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố Trà Vinh kiểm tra 40 cơ sở, trong đó 04 cơ sở sản xuất thực phẩm vi phậm 02 cơ sở lập biên bản vi phạm đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định xử phạt (Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng không cung cấp được giấy thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường); 26 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm 03 cơ sở nhắc nhở ( bổ sung giấy khám sức khỏe và tự công bố các sản phẩm phẩm); 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm 01 chuyển hồ sơ về Ủy ban nhân dân xã Long Đức xử phạt (không giấy phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chổ).

Song song với quá trình kiểm tra thì công tác truyền thông ngày càng được nâng cao. Thực hiện kế hoạch số 229/KH-ATTP, ngày 13 tháng 9 năm 2023 của Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh về việc truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Thành phố Trà Vinh đã cụ thể hóa bằn kế hoạch số 905/KH-TTYT,ngày 14 tháng 9 năm 2023 của Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh về việc Truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 nhằm năng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý). Thời gian thực hiện: từ ngày 14/9/2023 đến ngày 29/9/2023. Thành phố Trà Vinh treo 05 Băng rôn (0,9 x 9 m) tuyên truyền trên các tuyến đường có đông các phương tiện qua lại và Phát thanh tuyên truyền an toàn thực phẩm 20 lượt trên đài truyền thanh phương, xã.

Kết thúc đợt truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩmkiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm  trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố Trà Vinh các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống nhận thức được tầm quan trọng trong việc sử dụng nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng cách theo hướng dẫn, không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực hiện các quy định như khám sức khỏe, đăng ký kinh doanh, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, phải có giấy phép kinh doanh rượu tiêu dùng tại chổ khi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu,... người tiêu dùng biết cách lựa chọn thực phẩm, biết được các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm, sử dụng và chế biến thực phẩm an toàn góp phần giảm các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền thực phẩm xây dựng thành phố Trà Vinh ngày càng phát triển và văn minh./.

Nguyễn Thị Hồng Diễm- Phó Trưởng Khoa Y tế công cộng-DD ATTP

Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh