Ngành Y tế Trà Vinh: Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 432/QĐ-SYT ngày 13/4/2021 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn Thành phố Trà Vinh, huyện Cầu Kè và huyện Càng Long.

Với chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo quyết định số 432/QĐ-SYT đã xây dựng kế hoạch số 01/KH-ĐKTr ngày 16/4/2021 và tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn Thành phố Trà Vinh, huyện Cầu Kè và huyện Càng Long; thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo báo cáo số 123/BC-ĐKTr ngày 25/5/2021 của Đoàn kiểm tra theo quyết định số 432/QĐ-SYT, từ ngày 27/4/2021 đến ngày 12/5/2021 đã kiểm tra tổng cộng 39 cơ sở, trong đó gồm 09 cơ sở sản xuất thực phẩm và 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 25 cơ sở đạt không vi phạm (chiếm 64,1 % so với tổng số cơ sở được kiểm tra) và phát hiện 14 cơ sở có vi phạm (chiếm 35,9 % so với tổng số cơ sở được kiểm tra). Trong đó, kiểm tra trên địa bàn Thành phố Trà Vinh được 14 cơ sở (03 cơ sở sản xuất, 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), phát hiện có 06 cơ sở vi phạm; kiểm tra trên địa bàn huyện Càng Long  được 13 cơ sở (03 cơ sở sản xuất, 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), phát hiện có 05 cơ sở vi phạm; kiểm tra trên địa bàn huyện Cầu Kè được 12 cơ sở (03 cơ sở sản xuất, 09 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), phát hiện có 03 cơ sở vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu: không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có nhưng hết thời hạn mà vẫn hoạt động; không thực hiện khám sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; khu vực chế biến thức ăn chưa đảm bảo vệ sinh; không trang bị dụng cụ thu gom rác thải rắn theo quy định; không lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm; không ghi nhãn sản phẩm thực phẩm (thuộc diện bắt buộc phải ghi nhãn); không thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng theo quy định. Kết quả sau khi kiểm tra, đã xử lý 02 cơ sở vi phạm (chiếm 14,3 % so với số cơ sở có vi phạm) với hình thức phạt tiền, tổng số tiền phạt 25.000.000 đồng; nhắc nhở 12 cơ sở, cam kết không tái phạm (chiếm 85,7% so với số cơ sở có vi phạm).

Nhìn chung, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy vậy công tác kiểm tra an toàn thực phẩm có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ban ngành tỉnh có liên quan và Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố nên công tác triển khai thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 của ngành Y tế đạt được hiệu quả, từng bước chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nhằm giảm thấp số cơ sở có vi phạm và hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trong cộng đồng. Chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra chưa cao do số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử lý còn thấp (chiếm 14,3%), số cơ sở chỉ nhắc nhỡ còn chiếm tỷ lệ cao (85,7%), do đó chưa bảo đảm tính răn đe trong việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa bảo đảm các quy định an toàn thực phẩm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, ghi chép chế độ kiểm thực 3 bước chưa đầy đủ và chưa thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định.

Trong thời gian tới, để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống hiểu và thực hiện đúng theo Luật An toàn thực phẩm; chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 và hạn chế tụ tập đông người ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong mùa dịch; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, yều cầu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của pháp luật./.

                                                     Tú Ngân

THÔNG BÁO

   


















Thống kê truy cập
  • Đang online:
  • Hôm nay:
  • Trong tuần: 1 212
  • Tất cả: 3597735

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang