Trà Vinh: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023
Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát,… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch số 17/KH-BCĐ ngày 12/12/2022, yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của việc ban hành kế hoạch nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023; bao gồm hoạt động truyền thông và hoạt động thanh tra, kiểm tra. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023 trên phạm vi toàn tỉnh.

Việc truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức giúp người dân trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm được thực hiện đa dạng với nhiều hình thức như: phát sóng, tổ chức tọa đàm trực tiếp trên đài truyền hình, tuyên truyền qua hệ thống loa của đài truyền thanh, viết tin, bài trên báo chí và truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm được thực hiện đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Tại tỉnh sẽ thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương chủ trì thực hiện kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công, cụ thể: Đoàn số 1 do Sở Y tế chủ trì sẽ kiểm tra trên địa bàn các huyện: Càng Long, Châu Thành và Trà Cú; Đoàn số 2 do Sở Công Thương chủ trì sẽ kiểm tra trên địa bàn các huyện:Tiểu Cần, Cầu Kè và thành phố Trà Vinh; Đoàn số 3 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì sẽ kiểm tra trên địa bàn các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Tại tuyến huyện sẽ thành lập 09 đoàn kiểm tra và tuyến xã sẽ thành lập 106 đoàn kiểm tra. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện kiểm tra./.

Tú Ngân