Càng Long triển khai kế hoạch xây dựng cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích
Chiều ngày 12/6, tại nhà Văn hóa xã An Trường Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã An Trường tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng cộng đồng an toàn phòng, chống tại nạn, thương tích năm 2024. Đây là đơn vị được chọn làm điểm của huyện. Đến dự có Bác sỹ chuyên khoa I, Lê Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh; ông Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Càng Long.
Anh-tin-bai

Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà

Vinh báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích năm 2023 và triển khai kế hoạch xây dựng cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Mục đích nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức, triển khai, giám sát các hoạt động phòng chống, tai nạn, thương tích tại cộng đồng, sơ cấp cứu và điều trị của ngành y tế, tập trung vào các loại hình thương tích gây tử vong cao để góp phần nâng cao sức khỏe và an toàn cho người dân. Theo đó kế hoạch đề ra có: 100% cơ sở y tế cấp huyện trở lên đảm bảo năng lực cấp cứu, tiếp nhận nạn nhân tai nạn giao thông, thảm họa, thiên tai trong thời gian nhanh nhất kể từ khi nhận được thông tin yêu cầu cấp cứu; 100% trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, tàu thuyền và các phương tiện giao thông công cộng được trang bị tủ, túi hoặc hộp sơ cấp cứu tại chỗ; 70% người bị TNTT tại cộng đồng được sơ cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở. - 70% cán bộ y tế tuyến xã, người làm công tác y tế trường học, lực lượng sơ cấp cứu tại nơi làm việc, người điều khiển và phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng, tàu thuyền, giáo viên, người lao động trên biển, nhân viên hội chữ thập đỏ... được tập huấn về sơ cấp cứu TNTT.

Anh-tin-bai

Bác sỹ chuyên khoa I, Lê Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh triển khai kế hoạch năm 2024

Phát biểu tại đây ông Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng của ngành y tế trong những năm qua; để triển khai hoạt động xây dựng cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích năm 2024 trên địa bàn huyện Càng Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị:  Phòng Y tế phối hợp chặc chẽ với TTYT huyện tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến huyện và tuyến xã; Củng cố mạng lưới y tế khóm, ấp, cộng tác viên, tình nguyện viên để thực hiện các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu các trường hợp bị tai nạn thương tích trên địa bàn. Nâng cao công tác giám sát, ghi chép, báo cáo các trường hợp tai nạn thương tích trên địa bàn; Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức đánh giá trường học học an toàn theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lồng ghép tuyên truyền cho giáo viên và học sinh các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích trong trường học vào các buổi sinh hoạt tập thể của nhà trường.  Trạm Y tế và các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức và giám sát hoạt động điều tra hộ gia đình; tăng cường công tác  tuyên truyền về tai nạn thương tích trên mọi phương tiện hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn thương tích xảy ra./.
Trần Thị Trang