TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHÂU THÀNH THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC LOẠI TRỪ BỆNH PHONG
Bệnh phong là một loại bệnh nhiễm trùng, gây các tổn thương như loét da, tổn thương các dây thần kinh ngoại biên và dần làm teo các cơ lại...rất khó cứu chữa tuy nhiên căn bệnh này hiện đã có thuốc đơn hóa trị liệu, đa hóa trị liệu nên nhiều bệnh nhân phong đã được chữa trị kịp thời, chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại trên địa bàn huyện Châu Thành các đối tượng mắc bệnh Phong đang được quản lý và chăm sóc sau giám sát theo chương trình Phong của Bộ Y tế. Tất cả các bệnh nhân Phong tàn tật đều được chăm sóc, hướng dẫn để phòng tránh tàn tật và được hỗ trợ thuốc men, giày dép, kính bảo vệ mắt và các dụng cụ thiết yếu khác. Hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, xây nhà tình thương, tạo điều kiện về việc làm, giúp đỡ con em bệnh nhân Phong nghèo được đi học,...

Thực tế cho thấy, để công tác phòng, chống bệnh Phong đạt được hiệu quả, thì ngoài việc giám sát cộng đồng, công tác thường xuyên củng cố mạng lưới hoạt động chuyên khoa da liễu tại Trung tâm Y tế và Trạm Y tế xã thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát và các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ chuyên khoa cũng được đặc biệt chú trọng. Thông qua các lớp tập huấn cho người tình nguyện, tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ đa khoa trong toàn huyện, nâng cao kiến thức cơ bản về bệnh Phong giúp phát hiện sớm bệnh Phong khi chưa tàn tật. Công tác khám, phát hiện bệnh Phong ở tuyến huyện thường xuyên được lồng ghép trong các chương trình y tế chung vừa hiệu quả, vừa đỡ tốn kém về nhân lực và kinh phí.

 Đối với bệnh nhân Phong, sau khi được chẩn đoán xác định mắc bệnh. Người bệnh cần được đưa ngay vào đa hóa trị liệu nhằm tránh những tàn tật có thể mắc phải. Bệnh nhân hằng tháng sẽ được cán bộ chuyên trách phong của Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã đến thăm khám, cấp phát thuốc, theo dõi để phát hiện sớm các biến chứng và được hướng dẫn cách tự chăm sóc phòng tránh các thương tích trong đời sống hằng ngày.

 Ngoài ra để làm tốt công tác phòng, chống bệnh Phong trên địa bàn, hướng tới mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh Phong quy mô cấp huyện. Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã tích cực phối hợp với các cấp lãnh đạo, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đợt khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân Phong mới và bệnh da liễu cũng như cấp thuốc miễn phí và tư vấn cách phòng tránh một số bệnh Phong, da liễu hay gặp cho người dân trên địa bàn huyện. Tất cả người dân đến khám đều được các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, sử dụng các loại kem dưỡng da và xà phòng hợp lý; hướng dẫn cách thức sử dụng thuốc, chăm sóc da và các biện pháp phòng tránh một số bệnh da thường gặp.

Rõ ràng, việc phát hiện sớm, điều trị sớm, chăm sóc, quản lý, theo dõi chặt chẽ và nâng cao nhận thức về bệnh Phong trong cộng đồng, chính là những cơ sở để huyện Châu Thành loại trừ bệnh Phong trong tương lai gần. Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bệnh Phong qua các kênh thông tin đại chúng, có hình thức tuyên truyền  phù hợp ở những vùng bà con dân tộc ít người, cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh Phong, tích cực khám sàng lọc, để phát hiện sớm bệnh Phong có thể còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

Mục tiêu tiếp theo của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành là đưa kiến thức bệnh Phong vào trường học, tiếp tục tuyên truyền kiến thức bệnh Phong cho đối tượng học sinh; củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống Phong các cấp; tập huấn cho cộng tác viên kỹ năng nhận biết bệnh Phong, quản lý điều trị, giáo dục y tế và chăm sóc tàn tật cho người bệnh tại nhà; tập trung khám phát hiện, điều trị tại nhà đúng phác đồ, đủ liều cho tất cả bệnh nhân Phong, phấn đấu 100% cán bộ lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể, giáo viên, học sinh và người dân có hiểu biết đúng về bệnh Phong.

                                                                                                               BS.CKII. Trần Văn Bé Hai
THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online:
  • Hôm nay:
  • Trong tuần: 1 212
  • Tất cả: 3597735

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang