Trà Vinh: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Thực hiện kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, ngày 01/4/2024 Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-BCĐ về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024, với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu của việc ban hành kế hoạch nhằm: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Với chủ đề chính của năm 2024 như đã nêu, các hoạt động trọng tâm được triển khai gồm: (1) Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 vào ngày 17/4/2024 tại huyện Cầu Ngang với sự tham dự của Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan; tại các huyện, thị xã, thành phố sẽ căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn để tổ chức lễ phát động hoặc hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024; tại các xã, phường, thị trấn tùy vào thực tế có thể tổ chức hội nghị triển khai hoặc hình thức khác. (2) Từ ngày 10/4 đến ngày 15/5/2024, triển khai chiến dịch truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng ưu tiên như: chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý an toàn thực phẩm, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an ninh, an toàn thực phẩm; phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, thị trấn để chuyển tải thông điệp Tháng hành động đến các nhóm đối tượng ưu tiên; tổ chức tọa đàm; truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể với các hình thức dễ tiếp thu như tổ chức nói chuyện, hội thảo,... và qua các hình thức truyền thông phù hợp như băng - rôn, khẩu hiệu, hình ảnh trực quan, qua mạng xã hội, internet. (3) Thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024. Cụ thể, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ thành lập 03 đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra thực tế việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căn tin trường học, các kho dự trữ hàng hóa thực phẩm… ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, tại các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn quản lý.

Qua đó, có thể thấy “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh./. 
Tú Ngân
THÔNG BÁO

   


















Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 241
  • Trong tuần: 1 711
  • Tất cả: 3601617

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang