Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/202 trên phạm vi toàn tỉnh. Ngày 01/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) ban hành Kế hoạch số 08/KH-BCĐ triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 (gọi tắt là Tháng hành động)

Mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm; các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Theo đó, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2024 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Các hoạt động chính được triển khai thực hiện như:

Thứ nhất, tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động” diễn ra từ ngày 10/04 đến ngày 20/04/2024. Lễ phát động “Tháng hành động” năm 2024 của tỉnh tại tổ chức tại huyện Cầu Ngang. Tại các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn: căn cứ vào tình hình thực tế có thể tổ chức hội nghị triển khai hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác.

Thứ hai, tổ chức chiến dịch truyền thông, khi đó Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin như Đài Truyền hình Trà Vinh, Báo Trà Vinh,… và các đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị-xã hội phổ biến, tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng; phổ biến kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, biểu dương các tổ chức, cá nhân có các sáng kiến, kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ thành lập 03 Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống,... Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2024; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố được phân công./.

Võ Thị Nhi Em
THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 156
  • Trong tuần: 1 455
  • Tất cả: 3603766

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang