Ngành Y tề Trà Vinh: Triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liểu cao đợt 2 năm 2022

Nhằm bổ sung Vitamin A liều cao, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ, hàng năm Ngành Y tế Trà Vinh triển khai 2 chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn toàn tỉnh Trà Vinh (đợt 1 ngày 1 - 2/6; đợt 2 ngày 1 - 2/12) nhưng sẽ kéo dài lịch uống vét, tùy tình hình thực tế tại địa phương.

Trong 2 ngày 01 - 02 tháng 12 năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh ngành Y tế Trà Vinh đã tổ chức cho trẻ uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022. Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống Vitamin A và những trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ bị tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm sởi,…

Vitamin A là một Vitamin tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin A giúp trẻ nhìn tốt và giúp trẻ có thể phân biệt màu sắc. Các nguồn cung cấp Vitamin A từ sữa mẹ, do vậy các bà mẹ nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Thực phẩm: thịt, trứng, cá... Các loại rau củ quả, rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm.

Trẻ thiếu Vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Trong một số trường hợp nếu Vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung Vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, toàn dân hãy thực hiện:

- Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

- Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.

- Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

- Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A.

- Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ngày 01 - 02 tháng 6 và ngày 01 – 02 tháng 12, hãy cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, phường và thị trấn.

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể và chất lượng cuộc sống./.

                                                                                                         BS. Lý Xuân Nhi
THÔNG BÁO

   


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 1 227
  • Tất cả: 3597568

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang