Trà Vinh đảm bảo tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19
Thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, thời gian qua theo phân bổ vắc-xin từ Trung ương, Ngành Y tế Trà Vinh luôn nỗ lực hết khả năng của ngành. Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, trong từng đợt tiêm, số lượng và trường hợp được tiêm luôn tuân thủ đúng quy định và đều có sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh.

Theo BS.CKII. Kiên Sóc Kha, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết: Sau khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin phòng Covid-19, tỉnh Trà Vinh đã triển khai tiêm từ ngày 27/4/2021 đến nay. Các trường hợp tiêm chủng được thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, ngày 26/02/2021 của Chính phủ quy định về việc mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Theo đó, Trà Vinh đã triển khai tiêm chủng ngay khi nhận được vắc-xin cho các trường hợp theo Nghị quyết nêu trên của Chính phủ và tiêm chủng phòng, chống dịch cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất và cho tất cả người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn tỉnh có nguy cơ rất cao về bệnh Covid-19. Các địa bàn được triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mà Sở Y tế Trà Vinh đã triển khai như: Ấp Vĩnh Yên, ấp Vĩnh Hưng thuộc xã Long Đức, thành phố Trà Vinh; ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim; ấp Nô Công, xã Thuận Hòa thuộc huyện Cầu Ngang; ấp Giồng Giếng, ấp Mù U, ấp Láng Cháo của xã Dân Thành và ấp Giồng Trôm, xã Long Toàn thuộc địa bàn thị xã Duyên Hải; toàn bộ người dân xã Đôn Xuân thuộc huyện Duyên Hải; xã Thanh Sơn, thị trấn Trà Cú và Khóm 3 thị trấn Định An thuộc huyện Trà Cú.

Tính đến ngày 02/9/2021, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh Trà Vinh nhiều đợt với số lượng trên 138.200 liều vắc-xin các loại. Tỉnh đã tiêm được 118.392 mũi tiêm. Trong đó, số người được tiêm mũi 1 là 103.958 người và số người tiêm mũi 2 là 14.434 người. Tiến độ triển khai như vậy so với nguồn nhân lực của ngành hiện nay là đảm bảo.

Thực hiện theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT, ngày 08/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn năm 2021 - 2022, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng chiến dịch vắc-xin phòng Covid-19 tại các cơ sở đủ điều kiện ở tất cả các tuyến cho toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, với mục tiêu: Thứ nhất là tiêm tối thiểu 50% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021. Thứ hai là tổ chức tiêm chủng cho trên 70% dân số được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến hết quý 1 năm 2022 và thứ ba là phải đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Trong thời gian tới, khi nhận được vắc-xin từ Bộ Y tế, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin chủng ngừa Covid-19 mũi 1 cho các trường hợp chưa được tiêm và tiêm mũi 2 cho các trường hợp đã được tiêm mũi 1 theo quy định./.

Quốc Dũng