TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TRÀ VINH: KIỂM TRA, GIÁM SÁT CHẤT THẢI Y TẾ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang diễn biến phức tạp, để kiểm soát, hạn chế sự lây lan, phát tán mầm bệnh từ chất thải ra môi trường cũng như thực hiện kế hoạch số 60/KH-SYT ngàCập nhậty 10 tháng 08 năm 2021 của Sở Y tế Trà Vinh về việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý chất thải y tế trong phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh đã lập kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý chất thải y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm như: Khu vực, phòng cách ly, khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; Khu vực cách ly, phòng cách ly tại cơ sở cách ly tập trung; Phòng cách ly tại nhà, nơi lưu trú; Khu vực sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp; Khu vực phong toả phòng, chống dịch COVID-19; Điểm tập kết, xử lý chất thải COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các bệnh viện dã chiến với thời gian bắt đầu thực hiện từ tháng 8 năm 2021 đến khi công bố hết dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tại các nơi kiểm tra, giám sát cán bộ y tế kiểm tra với các nội dung như: Việc phân loại chất thải lây nhiễm và các loại chất thải khác, quá trình hấp hoặc khử khuẩn chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao; Túi, thùng chứa chất thải: màu sắc, nhãn, biểu tượng, vị trí đặt thùng, tần suất thu gom về nơi tập kết (kho chứa hoặc nơi lưu giữ tạm thời); Vận chuyển, xử lý: Khối lượng phát sinh, thời gian lưu giữ, khối lượng xử lý, hình thức xử lý, đơn vị tiếp nhận chất thải; Kiểm tra quy trình xử lý nước thải, liều lượng hoá chất dùng để khử trùng nước thải, kết quả quan trắc nước thải so với QCVN 28:2010/BTN-MT (nếu có); Kiểm tra tần suất phun khử khuẩn những khu vực vệ sinh hằng ngày như: Sàn nhà, sàn khu vực vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc như bàn, ghế, thành giường, tủ quần áo, lủ lạnh, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, vòi nước, kệ/tủ bếp, tường nhà, cửa sổ, cửa ra vào…; Kiểm tra thùng, dụng cụ chứa đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2, công tác khử khuẩn, nồng độ hoá chất khử khuẩn.

Qua kiểm tra, giám sát nhằm giúp hướng dẫn thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động ứng phó, xử lý kịp thời các nguy cơ lây nhiễm bệnh và vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người tham gia quản lý chất thải và các đối tượng có liên quan trong phòng chống dịch cũng như kiểm soát hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân./.

Bảo Quốc