Trà Vinh: Tham dự hội nghị trực tuyến về tăng cường hiệu quả công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19
        Ngày 13/8/2021 Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh Covid-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, BS.CKII. Kiên Sóc Kha, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở, các bệnh viện…

Tại hội nghị, các đại biểu được Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế triển khai các nội dung về tổ chức thiết lập cơ sở điều trị Covid-19 theo 03 tầng. Trong đó, thực hiện phân loại bệnh nhân, phân tầng cơ sở quản lý, hướng dẫn về chuyên môn khám, điều trị tại 03 tầng của tháp điều trị Covid-19, các giải pháp tăng cường quản lý, điều trị nhằm giảm tử vong… Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế hướng dẫn công tác chăm sóc, dinh dưỡng tại 03 tầng điều trị Covid-19; hướng dẫn quản lý người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà; cập nhật hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19 bằng cách sử dụng Remdesivir; cập nhật hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng Covid-19. Ngoài ra, đại diện Bộ Y tế hướng dẫn về cơ chế tài chính đối với các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19… Qua đó, nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh Covid-19, giảm tỷ lệ phát triển mức độ bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống y tế thời gian qua đã căng mình chống dịch, lực lượng y tế luôn luôn sẵn sàng, nỗ lực hết mình để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần chủ động, chuẩn bị kịch bản, phương án cho tình huống không hay xảy ra trên địa bàn, cần rà soát lại các tầng điều trị trên địa bàn, trên nguyên tắc tăng công suất tối đa của các tầng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 cũng như chú ý chuẩn bị ô-xy, máy thở, huy động tối đa nguồn nhân lực, cả y tế công lập và tư nhân tham gia ứng phó những tình huống cần thiết. Thực hiện nguyên tắc 04 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, điều trị tại chỗ, nhân lực tại chỗ, hậu cần tại chỗ) khi thiết lập hệ thống quản lý, điều trị Covid-19. Phân tầng điều trị, chuẩn hóa công tác chẩn đoán, điều trị, rà soát lại nhân lực biết sử dụng máy thở và tăng cường đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực điều trị Covid-19. Đồng thời, đảm bảo an toàn tiêm chủng trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc./.

Thanh Hồng