Trà Vinh: Hội nghị Hội Dược học nhiệm kỳ 2021 – 2026
Ngày 26/02/2022, tại Trường Cao Đẳng Y tế Trà Vinh, Hội Dược học tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2016– 2021 và triển khai hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Sở Nội vụ, BS.CKII. Kiên Sóc Kha – Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Phòng Y tế và các thành viên Hội Dược học tham gia.

Ghi nhận từ báo cáo hội nghị, Hội Dược học tỉnh Trà Vinh được chủ tịch Uỷ ban nhân tỉnh Trà Vinh cho phép thành lập theo Quyết định số: 1988/QĐ-CTT, ngày 26/11/2001. Hội Dược học tỉnh Trà Vinh là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược, Hội Dược học chịu sự quản lý nhà nước về chuyên môn của Sở Y tế. Hội có 302 hội viên nhiệm kỳ 2016 – 2021 cùng với sự phát triển của ngành dược Việt Nam, ngành dược tỉnh Trà Vinh không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Hệ thống cung ứng thuốc được bao phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện tỉnh có 1 công ty cổ phần dược phẩm, 02 công ty trách nhiệm hữu hạn dược, nhiều chi nhánh của các công ty dược đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh và có trên 1.000 nhà thuốc, quầy thuốc bán lẻ thuốc từ tuyến tỉnh đến tận khóm, ấp tạo nên mạng lưới cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, đảm bảo số lượng, chất lượng. Hội đã phối hợp với Sở Y tế, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh tổ chức nhiều lớp tập huấn về thực hành cơ sở bán lẻ thuốc theo tiêu chuẩn GPP, dược lâm sàng, kiến thức chuyên môn về dược, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động của ngành dược cho tất cả hội viên và các dược sỹ trong hệ thống sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc với trên 2.000 lượt người tham gia nhằm không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn cho hội viên. Hội đã tăng cường công tác quản lý sử dụng thuốc kiểm soát đặc biệt như thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện; dược chất hướng tâm thần; tiền chất dùng làm thuốc, thuốc hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi được chỉ định kê đơn của bác sỹ trong trường hợp cần thiết, góp phần cùng ngành Y tế Trà Vinh quản lý sử dụng thuốc đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Ban Chấp hành khóa III đã tuyên bố mãn nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng thời tiến hành bầu Ban chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 1 chủ tịch; 02 pchủ tịch cùng các ủy viên Ban chấp hành Hội Dược học.

Tại hội nghị Hội Dược học tỉnh Trà Vinh các đại biểu tham gia thảo luận đánh giá những hạn chế, khó khăn. Như hiện tại Hội Dược học chưa có trụ sở làm việc độc lập, văn phòng làm việc còn đặt tại văn phòng Sở Y tế. Hội cũng chưa có nhân viên thường trực, đa phần Ban chấp hành đều kiêm nhiệm và đang công tác tại nhiều cơ quan, đơn vị nên khi Hội cần tổ chức cuộc họp rất khó triệu tập đầy đủ. Nguồn kinh phí thu được chủ yếu là từ hội phí, công tác tài chính chi cho các hoạt động thường xuyên không đảm bảo vv. Đồng thời bàn giải pháp thực hiện các mục tiêu, kế hoạch Hội Dược học nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhằm thực hiện tốt công tác cung ứng thuốc theo qui định của ngành trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Hoàng Vũ