Trà Vinh thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 còn là điểm
nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền
thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các
hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi
phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm
thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ
ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm
không bảo đảm an toàn. Đồng thời, gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân
các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác
an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở
địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã
hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách
nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người
tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với chủ đề của Tháng hành động năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
trong tình hình bình thường mới”, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra, giám sát việc
thực hiện chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021; kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm tại Chỉ thị số
34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình
mới, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản
lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về
tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về việc
tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt
động quảng cáo đối với Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra ngẫu nhiên thực tế đối
với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn
tập thể trên địa bàn kiểm tra. Ngoài ra, Ban
Chỉ đạo tỉnh đã phân công Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn
vị có liên quan thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm
tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn
uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cụ
thể Đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn Thành phố Trà
Vinh, huyện Cầu Kè, huyện Càng Long; Đoàn 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn các huyện: Tiểu Cần, Châu
Thành, Trà Cú; Đoàn 3 do Sở Công thương chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn
các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo về vệ
sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực
phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ
ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố,
xã, phường, thị trấn; thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm, test nhanh chỉ tiêu
chất lượng về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguy
cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nội
dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm như: giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực
phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm
của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc
thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm,
quy định về nhãn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, quy định về truy xuất nguồn gốc
thực phẩm và các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt
công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực
phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm.
Thông qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm
2021, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý
các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các
giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh./.
Tú Ngân