Trà Vinh thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Thực hiện Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP ngày 09/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Sở Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong thời gian từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời, gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với chủ đề của Tháng hành động năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021; kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm tại Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo đối với Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra ngẫu nhiên thực tế đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn kiểm tra. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo tỉnh đã phân công Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn vị có liên quan thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cụ thể Đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn Thành phố Trà Vinh, huyện Cầu Kè, huyện Càng Long; Đoàn 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn các huyện: Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú; Đoàn 3 do Sở Công thương chủ trì thực hiện kiểm tra trên địa bàn các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn; thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm, test nhanh chỉ tiêu chất lượng về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, quy định về nhãn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm và các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thông qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                                                                                            Tú Ngân
THÔNG BÁO

   

 


















Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 6
  • Trong tuần: 1 497
  • Tất cả: 3592910

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TRÀ VINH
- Đơn vị quản lý: Sở Y tế Trà Vinh.
- Địa chỉ: 16A, đường Nguyễn Thái Học, P1, TPTV, tỉnh Trà Vinh.
- Email:soytetv@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862399. Fax: 0294.3864255
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang