Ngành Y tế Trà Vinh: Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 của Ban Chỉ
đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm về Triển khai “Tháng hành động vì
an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Y tế đã chủ trì,
phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường,
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh ban
hành Quyết định số 432/QĐ-SYT ngày 13/4/2021 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành
về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 trên
địa bàn Thành phố Trà Vinh, huyện Cầu Kè và huyện Càng Long.
Với chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng
ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, Đoàn
kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo quyết định số 432/QĐ-SYT đã xây
dựng kế hoạch số 01/KH-ĐKTr ngày 16/4/2021 và tiến hành kiểm tra thực tế tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn
tập thể trên địa bàn Thành phố Trà Vinh, huyện Cầu Kè và huyện Càng Long; thực
hiện lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng về an toàn thực
phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến
sức khỏe người tiêu dùng.
Theo báo cáo số
123/BC-ĐKTr ngày 25/5/2021 của Đoàn kiểm tra theo quyết định số 432/QĐ-SYT, từ
ngày 27/4/2021 đến ngày 12/5/2021 đã kiểm tra tổng cộng 39 cơ sở, trong đó gồm 09
cơ sở sản xuất thực phẩm và 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra,
có 25 cơ sở đạt không vi phạm (chiếm 64,1 % so với tổng số cơ sở được kiểm tra)
và phát hiện 14 cơ sở có vi phạm (chiếm 35,9 % so với tổng số cơ sở được kiểm
tra). Trong đó, kiểm tra trên địa bàn Thành phố Trà Vinh được 14 cơ sở (03 cơ
sở sản xuất, 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), phát hiện có 06 cơ sở vi
phạm; kiểm tra trên địa bàn huyện Càng Long
được 13 cơ sở (03 cơ sở sản xuất, 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống),
phát hiện có 05 cơ sở vi phạm; kiểm tra trên địa bàn huyện Cầu Kè được 12 cơ sở
(03 cơ sở sản xuất, 09 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống), phát hiện có 03 cơ sở
vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu: không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm hoặc có nhưng hết thời hạn mà vẫn hoạt động; không thực hiện
khám sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; khu
vực chế biến thức ăn chưa đảm bảo vệ sinh; không trang bị dụng cụ thu gom rác
thải rắn theo quy định; không lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm; không ghi nhãn
sản phẩm thực phẩm (thuộc diện bắt buộc phải ghi nhãn); không thực hiện quy
trình kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng theo
quy định. Kết quả sau khi kiểm tra, đã xử lý 02 cơ sở vi phạm (chiếm 14,3 % so
với số cơ sở có vi phạm) với hình thức phạt tiền, tổng số tiền phạt 25.000.000
đồng; nhắc nhở 12 cơ sở, cam kết không tái phạm (chiếm 85,7% so với số cơ sở có
vi phạm).
Nhìn chung, Tháng hành
động vì an toàn thực phẩm năm 2021 diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang
diễn biến phức tạp, tuy vậy công tác kiểm tra an toàn thực phẩm có sự phối hợp
chặt chẽ giữa các ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ban ngành tỉnh có liên quan và Phòng
Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố nên công tác triển khai thực hiện bảo đảm
an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 của ngành
Y tế đạt được hiệu quả, từng bước chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong
quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nhằm giảm thấp số cơ sở có
vi phạm và hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trong cộng đồng. Chất lượng hiệu
quả công tác kiểm tra chưa cao do số cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử
lý còn thấp (chiếm 14,3%), số cơ sở chỉ nhắc nhỡ còn chiếm tỷ lệ cao (85,7%),
do đó chưa bảo đảm tính răn đe trong việc chấp hành các quy định về an toàn
thực phẩm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh
doanh dịch vụ ăn uống chưa bảo đảm các quy định an toàn thực phẩm về giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, kiểm soát
chất lượng nguyên liệu đầu vào, ghi chép chế độ kiểm thực 3 bước chưa đầy đủ và
chưa thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định.
Trong thời gian tới, để
bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành các
huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình
thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống hiểu và thực hiện
đúng theo Luật An toàn thực phẩm; chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm trong
phòng chống dịch Covid-19 và hạn chế tụ tập đông người ở các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống; chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng
giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong mùa
dịch; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác
kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, yều
cầu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền
xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của pháp
luật./.
Tú Ngân