Trà Vinh: Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
20/07/2020
Sáng ngày 17 tháng 07 năm 2020, tại hội trường UBND tỉnh Trà Vinh, Trà
Vinh tổ chức hội nghị sơ kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dưới sự chủ trì
của Ông Nguyễn Trung Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh
Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thành
lập được 239 đoàn thanh, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra được 3.685 cơ sở,
kết quả có 582 cơ sở vi phạm, đã xử lý 15 cơ sở phạt tiền trên 60 triệu đồng,
đóng cửa 01 cơ sở, có 29 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, số sản phẩm bị tiêu hủy là
116 sản phẩm. Trong 06 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 01 vụ
ngộ độc thực phẩm cấp tính với 42 người mắc, không có trường hợp tử vong. Trong
tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, đoàn kiểm tra liên ngành qua thanh,
kiểm tra 1.941 cơ sở/13.860 cơ sở, có 1.600 cơ sở đạt, phát hiện có 341 cơ sở
vi phạm với các lỗi vi phạm chủ yếu bao gồm: điều kiện trang thiết bị dụng cụ,
công bố sản phẩm, ghi nhãn thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm, không hợp
đồng nguyên liệu, không thực hiện sổ kiểm thực 3 bước và không lưu mẫu theo quy
định. Trong những tháng cuối năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành sẽ tăng cường
công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đến các
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản
phẩm thực phẩm và tuân thủ các quy định của Pháp luật về ATTP; Tăng cường công
tác thanh kiểm tra chất lượng về ATTP định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, chế biến việc thực hiện các quy định về ATTP…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Nguyễn
Trung Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị các đơn vị với các vấn đề
như: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn chỉnh trình UBND
tỉnh ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với
lĩnh vực phân công quản lý trên địa bàn tỉnh nhằm xác định rõ hơn trách nhiệm,
nhiệm vụ của từng Sở, ngành và chính quyền địa phương, xây dựng kế hoạch và
triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong đợt tết Trung thu năm 2020;
đảm bảo chất lượng bữa ăn của người lao động; Đài Phát thanh và Truyền hình
tỉnh tiếp tục phát sóng chuyên mục ATTP tuyên truyền cho người sản xuất, kinh
doanh, tiêu dùng nâng cao vai trò trách nhiệm, sự hiểu biết và kiến thức về bảo
đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe công đồng; Cải tạo, nâng cấp, sữa chữa
cơ sở vật chất các bếp ăn tập thể, căn tin tại các trường học đúng theo quy
định; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát các
hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm và trong công tác phối hợp của các ngành
chuyên môn đối với các lĩnh vực đã được phân công, đặc biệt trong việc triển
khai, thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid – 19
đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố./.
Thanh Quang
×