Trà Cú: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Xác định an toàn thực phẩm là vấn đề được xã hội quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thời gian qua, các cấp, các ngành và chính quyền trên địa bàn huyện Trà Cú đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đó, nhận thức về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và ngươi tiêu dùng trên địa bàn huyện Trà Cú đã từng bước được nâng lên rõ rệt

Ðặc biệt, để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện, xã còn chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nhất là trong dịp tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu... Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh; các điều kiện bảo đảm ATTP... Trong năm 2019, Ban chỉ đạo VSATTP huyện, xã đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tổng số hơn 1.392 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Kết quả, 165 cơ sở có vi phạm, các cơ sở có vi phạm đều được nhắc nhở, cảnh cáo và buộc phải ký cam kết không tái phạm.

Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện đã chú trọng thực hiện tuyên truyền, giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như in và cấp phát tờ rơi, xe loa cổ động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến... Qua đó, đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện Trà Cú đã có sự chuyển biến tích cực. Phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã chấp hành nghiêm túc các quy định về VSATTP; người dân đã có ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhờ vậy, những năm qua trên địa bàn huyện không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cũng được kiểm soát kịp thời. Từ đó, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng...

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo VSATTP, huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra theo các kế hoạch; giám sát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của tất cả các cơ sở và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Nguyễn Nhân