An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng
mà được toàn xã hội quan tâm. Với nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền,
kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, mà ngành y tế đã và đang nỗ lực
đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe tốt cho người tiêu dùng.
Thời gian qua, với
chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trà Vinh đã chủ
động, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm
tỉnh, Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các đơn vị trong ngành,
các cấp chính quyền cơ sở; Đẩy mạnh, đa dạng hóa các hoạt động thông tin truyền
thông, thông tin cảnh báo mối nguy hại về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng
trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, băng rol khẩu hiệu, tuyên
truyền bằng xe loa lưu động xuống đến các xã, phường và thị trấn trên địa bàn
toàn tỉnh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Cách lựa chọn, nhận diện thực
phẩm an toàn; Những hành vi bị cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm; Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất cũng như người tiêu
dùng thực phẩm; Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức hội thi tìm hiểu
văn bản pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; Phổ biến các qui định của
pháp luật và kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở, người trực
tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh.
Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, chú trọng công
tác hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm của các sản phẩm thực phẩm, đẩy mạnh
công tác xử lý vi phạm hành chính về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh... Với những việc làm tích cực đó, đã làm nâng cao nhận thức của người
dân, của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm. Do
đó qua thanh tra, kiểm tra và kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, tỷ lệ không đạt yêu
cầu đã giảm; Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với số lượng chục người trở lên
đã không còn xảy ra trên địa bàn.
Qua công tác kiểm tra
đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể đã chấp hành quy
định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm an
toàn thực phẩm; Khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho
người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; Ký hợp đồng trách
nhiệm với người cung cấp thực phẩm; Ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, thực hiện lưu
mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Các công ty đã bố trí nhà ăn cho công nhân
cách biệt với nguồn ô nhiễm, sạch sẽ, thoáng mát, trang bị đầy đủ điều hòa,
quạt; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế
biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể cơ bản đảm
bảo theo quy định...
Công tác đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm thường xuyên, là một trong những nhiệm vụ
chiến lược để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Thời gian qua với sự nỗ lực
của ngành y tế, trong đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Trà Vinh đã góp phần
nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến căn bản trong mỗi cá nhân, từng gia đình,
cộng đồng dân cư và toàn xã hội về chế biến, sản xuất, kinh doanh và sử
dụng thực phẩm an toàn...
Tuy nhiên để đạt được kết quả bền vững hơn nữa, cần có sự vào cuộc quyết liệt,
thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng và đoàn thể; Tăng cường
truyền thông để nâng cao ý thức của mỗi người dân khi sử dụng chế biến thực
phẩm, đồng thời phát huy sức mạnh của truyền thông nhằm xóa bỏ cơ sở chế biến
tiêu thụ thực phẩm không an toàn cũng là đảm bảo cho lợi ích, sức khỏe của bản
thân, gia đình và toàn xã hội./.
DS.CKI. Bùi Văn Minh