Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế Trà Vinh mở rộng lần thứ XVI Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2021 -2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 – 2023

Ngày 12/12/2022, Công đoàn ngành Y tế Trà Vinh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế (BCHCĐNYT) mở rộng lần thứ XVI; Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2021-2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022-2023. Dự hội nghị có BS.CKII. Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh. Các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn ngành, các đồng chí cán bộ Công đoàn chủ chốt của Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Trà Vinh (CĐNYTTV); Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Vạn – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, đồng chí Trần Minh Trí – Phó bí thư Đảng ủy Sở Y Trà Vinh.

Các đại biểu được Hội nghị báo cáo công tác tóm tắt hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023 và văn kiện Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028 đến Hội nghị đóng góp; Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Trong nhiệm kỳ qua, những hoạt động của BCHCĐNYT đã khẳng định vai trò và vị trí của tổ chức Công đoàn hoạt động có nề nếp cả về nghiệp vụ công đoàn cũng như việc quan tâm động viên, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCNLĐ). Đặc biệt, năm 2022 với nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid -19, song với sự chỉ đạo của Đảng ủy- Ban Giám đốc Sở Y tế và LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam (CĐNYTVN) với sự phối hợp hỗ trợ hiệu quả từ chuyên môn, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của các CĐCS, của đoàn viên, sự quyết tâm cao của BCH, Ban Thường vụ Công đoàn ngành (BTVCĐN), các nhiệm vụ công tác công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023 và hoạt động năm 2022 của toàn ngành đã được triển khai thực hiện hiệu quả. 100% các chỉ tiêu đều hoàn thành đạt so với kế hoạch đề ra, Công đoàn ngành đã tham gia tốt hội thi, hội thao, hội diễn và phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào Dân vận khéo, phong trào “ xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, thực hiện “đề án 1816” Quy tắc ứng xử” 100% đoàn viên CĐCS tham gia. Giới thiệu đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp cả nhiệm kỳ 579/450 đồng chí đạt 126%, 47 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ số tiền là 309.240.000 đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, CĐYTVN; CĐNYTTV. Ngoài ra Công đoàn ngành còn phát động đoàn viên công đoàn góp quỹ từ thiện ủng hộ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo tổng số tiền 500 triệu đồng, thăm hỏi 531 đoàn viên ốm, số tiền 139.325.000 đồng, hỗ trợ đoàn viên khó khăn xây dựng 35 căn nhà từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn”, tổng số tiền 1.330.000.000 đồng. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trà Vinh vận động đóng góp ủng hộ Quỹ hỗ trợ quà “Tết vì người nghèo” và nạn nhân chất độc da cam, nhằm tạo điều kiện cho bà con nghèo vui Xuân đón Tết, tổng số tiền vận động được 74.035.000 đồng. Vận động 400 CBCCVCNLĐ hưởng ứng “Chiến dịch hiến máu tình nguyện”, có 190 đơn vị máu được hiến.

BTVCĐN phối hợp lãnh đạo Sở Y tế, đi đến các bệnh viện Dã chiến trong tỉnh Trà Vinh và các đơn vị tuyến đầu chống dịch để thăm hỏi, động viên CBCCVCNLĐ ngành Y tế trực tiếp tham gia chống dịch với tổng số tiền là 1.721.000.000 đồng từ nguồn kinh phí LĐLĐ tỉnh cấp; BTVCĐN quan tâm chi hỗ trợ cho cán bộ y tế bị nhiễm Covid-19 với tổng số tiền tổng là 540.000.000 đồng chi cho F0. Bên cạnh đó có 03 trường hợp được nhận hỗ trợ từ Bảo hiểm Covid PVI do CĐNYTVN cấp cho NVYT tỉnh Trà Vinh với tổng số tiền là 5 triệu đồng/5 người; 01 đoàn viên công đoàn hỗ trợ từ Bảo hiểm AIA là 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, BTVCĐN vận động Quỹ cùng lãnh đạo Sở Y tế, đi đến các đơn vị tuyến đầu chống dịch để thăm hỏi, động viên tinh thần đoàn viên, CBCCVCNLĐ ngành Y tế trực tiếp tham gia chống dịch; các khu vực phong tỏa, cách ly y tế ủng hộ hiện vật như nhu yếu phẩm cần thiết, hàng hóa: Găng tay, khẩu trang, mua đồ phòng hộ chống dịch, kính chống dịch, bánh, sữa, trưng, trái cây, nước  ngọt các loại, với tổng số tiền là 155.000.000 đồng. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng cùng với chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022 nói riêng và cả nhiệm kỳ nói chung.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận đánh giá những việc đã làm được, những hạn chế và kiến nghị một số giải pháp nhằm phấn đấu thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ công đoàn trong năm 2023 và văn kiện nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Vạn – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Trần Minh Trí – Phó bí thư Đảng ủy Sở Y tế        Trà Vinh. Ghi nhận và biểu dương những thành tích của Công đoàn ngành Y tế đã đạt được trong năm qua, và nhiệm kỳ 2018-2023 cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Mặc dù phần lớn ủy viên Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế đều là kiêm nhiệm nhưng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn từ cơ sở đến tỉnh trong việc quan tâm động viên, chăm lo đời sống vật chất tinh thần CBCCVCNLĐ, ghi nhận sự đóng góp BTVCĐ ngành Y tế phối hợp với chuyên môn đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, các đồng chí chỉ đạo Công đoàn ngành, các CĐCS thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Cũng dịp này ghi nhận và biểu dương thành tích đã đạt được của các đoàn viên Công đoàn, tại hội nghị có 12 tập thể và 101 cá nhân được tặng giấy khen của Công đoàn ngành Y tế có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022; có 03 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”./.

Hoàng Vũ