Công đoàn ngành Y tế Trà Vinh: Với phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp – Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”

Những năm qua, Công đoàn Ngành Y tế Trà Vinh chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đẩy mạnh phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)”, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Để thực hiện tốt phong trào, Công đoàn ngành Y tế Trà Vinh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở trong toàn ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người sử dụng lao động, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công chức viên chức lao động về mục tiêu, nội dung và ý nghĩa của phong trào với nhiều hình thức phong phú, tạo chuyển biến tích cực trong việc duy trì, thực hiện phong trào, xây dựng văn hóa ATVSLĐ tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Hàng năm, các công đoàn cơ sở đã sôi nổi hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN”, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, tập huấn ATVSLĐ, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, trồng cây xanh, dọn dẹp sạch đẹp nơi làm việc. Công đoàn cơ sở các đơn vị còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ATVSLĐ với nội dung phong phú, đa dạng, sinh động như: Thi tìm hiểu về ATVSLĐ, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác ATVSLĐ. Tiêu biểu như đơn vị Trung tâm Y tế huyện Càng Long tổ chức hội thi tay nghề giỏi cũng như các công đoàn cơ sở tích cực hưởng ứng phong trào “Xanh – sạch – đẹp – Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” hàng năm. Song song đó, nhiều đơn vị đã đầu tư đổi mới, nâng cấp các máy móc và trang thiết bị cũng như ứng dụng những tiến bộ khoa học vào công tác khám chữa bệnh. Cán bộ làm việc trực tiếp tại đơn vị được trang bị và tập huấn đầy đủ về công tác bảo hộ lao động nhằm đảm bảo ATVSLĐ.

Qua kiểm tra và báo cáo tự kiểm tra từ các Công đoàn cơ sở cho thấy đa số các Công đoàn cơ sở đã tổ chức tập huấn ATVSLĐ và khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được đăng ký, đăng kiểm theo qui định, có nội quy, quy trình về sử dụng và vận hành; Công tác vệ sinh tại nơi lam việc, biển báo, rào ngăn nơi có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động được thực hiện tương đối tốt. Thiết bị phòng cháy chữa cháy và tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” trong tình hình mới, Công đoàn Ngành Y tế Trà Vinh chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tập huấn, thực hiện tốt phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; Xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc và bảo đảm ATVSLĐ gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thực hiện tăng trưởng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu; Giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp góp phần ổn định, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của từng đơn vị cơ sở và toàn ngành ./.

Thanh Hồng