Kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2019
  Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ảnh: Hinh-Thanh tra kiem tra hau kiem tai co so san xuat nuoc uong dong chai

Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 51/KH-SYT ngày 31 tháng 5 năm 2019 về việc Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc ngành Y tế quản lý năm 2019 và thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo Quyết định số 522/QĐ-SYT ngày 17 tháng 6 năm 2019 tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019. Cụ thể trong Đợt 1 từ ngày 20/6/2019 đến ngày 08/8/2019 đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chủ yếu vào đối tượng cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Theo số liệu thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 133 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, hầu hết các cơ sở đóng trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh như: huyện Trà Cú có 24 cơ sở, thành phố Trà Vinh có 23 cơ sở, huyện Châu Thành có 19 cơ sở, huyện Càng Long có 14 cơ sở, huyện Cầu Ngang có 15 cơ sở, huyện Tiểu Cần có 13 cơ sở, huyện Duyên Hải có 07 cơ sở, huyện Cầu Kè có 08 cơ sở và thị xã Duyên Hải có 10 cơ sở.
Từ ngày 20/6/2019 đến ngày 08/8/2019, Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành kiểm tra tổng cộng 121cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai trên địa bàn 09 huyện, thị xã, thành phố và lấy 120 mẫu sản phẩm để kiểm tra chất lượng. Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã phát hiện 18 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 14,87% số cơ sở được kiểm tra. Cụ thể các vi phạm gồm: 13 cơ sở sản xuất chưa thực hiện tự công bố lại sản phẩm nước uống đóng chai theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra các sản phẩm nước uống đóng chai đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tiếpnhận bản công bố hợp quy nhưng hết thời hạn 03 năm, chiếm tỷ lệ 10,74% số cơ sở được kiểm tra và 05 cơ sở sản xuất có sản phẩm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai bị nhiễm vi sinh (Coliform) không đạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên,nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT), chiếm tỷ lệ 4,13% số cơ sở được kiểm tra; trong 05 mẫu sản phẩm nước uống đóng chai bị nhiễm vi sinh của 05 cơ sở sản xuất thì đặc biệt có 02 cơ sở là do bị tái nhiễm lần 2 và lần 3 liên tục.
Kết quả đã xử lý 05 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm về an toàn thực phẩm bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 19.417.500 đồng, cụ thể: Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Tân Thuận ở ấp Mỹ Cẩm B, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang (phạt tiền 5.875.000 đồng); Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Đức Nguyên ở ấp Chợ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang (phạt tiền 2.750.000 đồng); Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Vina-One ở khóm 4, phường 1, thị xã Duyên Hải (phạt tiền 1.815.000 đồng); Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Chen Hai ở ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành (phạt tiền 6.900.000 đồng); Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai Hương Ken ở khóm 6, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần (phạt tiền 2.077.500 đồng). Còn lại nhắc nhỡ 13 cơ sở có vi phạm cam kết không tái phạm.
Nhìn chung, qua kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm năm 2019 nhận thấy thị trường sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đã giảm số cơ sở vi phạm (chỉ chiếm tỷ lệ 14,87% tổng số cơ sở được kiểm tra), các cơ sở đã có ý thức chấp hành bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số ít cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa thực hiện tự công bố sản phẩm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và vẫn còn cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 6-1: 2010/BYT); một số cơ sở cố tình né tránh khi Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đến kiểm tra với lý do đang tạm ngưng hoạt động. Trong thời gian tới, để hạn chế tình trạng vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về an toàn thực phẩm đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh đặc biệt là đối tượng sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và người tiêu dùng trong cộng đồng; đồng thời phải thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với các cơ sở đã vi phạm nhiều lần về chất lượng sản phẩm./.

Tú Ngân