Trà Vinh sơ kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm và triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2019
  Ngày 19/07, tại UBND tỉnh Trà Vinh, dưới sự chủ trì của Ông Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh – Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã chủ trị hội nghị sơ kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm 06 tháng đầu năm và triển khai công tác còn lại những tháng cuối năm 2019.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã thành lập 91 đoàn thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra được 3.247 cơ sở, kết quả có 528 cơ sở vi phạm; phát hiện 14/350 mẫu thực phẩm không đạt qua kiểm tra về chỉ tiêu độc hại, nổi bật trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thưc phẩm nào. Riêng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, qua kiểm tra tại gần 1.700 trên tổng số gần 13.800 cơ sở trên toàn tỉnh thì phát hiện có 190 cơ sở có vi phạm. Nội dung vi phạm chủ yếu bao gồm: điều kiện trang thiết bị dụng cụ, công bố sản phẩm, ghi nhãn thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm, không hợp đồng nguyên liệu, không thực hiện sổ kiểm thực 3 bước và không lưu mẫu theo quy định.
Phát biểu tại hội nghị, Ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đề nghị các ngành, các cấp cần nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu sở ngành hay địa phương nào để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến lĩnh vực ngành, địa phương phụ trách thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh. Qua đó Ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải có sự phối kết hợp để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Theo đó, từng đơn vị ngành và địa phương phải thành lập hộp thư, đường dây nóng để kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm. Đối với cấp huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các điểm trường học và các bếp ăn tập thể, phấn đấu đến cuối năm 2019, tỉnh Trà Vinh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào./.

Ngọc Hồng