NGÀNH Y TẾ TỈNH TRÀ VINH TỔ CHỨC TẬP HUẤN TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN VÀ QUY TRÌNH CHUYÊN MÔN XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG NGHIỆN MA TÚY CHO CÁN BỘ Y TẾ

Tệ nạn ma túy trong cộng đồng xã hội có tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp của giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…, Đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch HIV của thế giới, lây truyền các bệnh truyền nhiễm khác qua đường máu, tình dục, tiếp xúc...

Trong 05 ngày 10/4/2023 đến 14/4/2023 Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức lớp tập huấn “Tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy” theo Thông tư 18/2021/TT-BYT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế, lớp diễn ra trong thời gian 05 ngày bằng hình thức trực tiếp, có 138 học viên là các Y, Bác sỹ tuyến tỉnh, huyện và xã trong tỉnh.

Tại lớp tập huấn các báo cáo viên đã cung cấp chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng xác định tình trạng nghiện ma túy của các đối tượng cho các Y, Bác sỹ các Bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế xã, phường thị trấn trong tỉnh đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy để hỗ trợ Công an, các Sở ngành liên quan thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Luật phòng chống ma túy số 73/2021/QH14 ngày 30/3/2021;

Nghị định 109/2021/NĐ-CP ngày 08/12/2021 của Chính phủ Quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy;

Thông tư 18/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế Quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy;

Khái quát về tình hình nghiện ma túy trên thế giới và tại Việt Nam; phân tích các bước trong quy trình chuyên môn chẩn đoán nghiện ma túy; tình hình điều trị nghiện ma túy; kỹ năng phân loại được các loại chất gây nghiện; vận dụng các tiêu chuẩn cụ thể để chẩn đoán nghiện ma túy. Bên cạnh đó hướng dẫn các học viên thực hành tại đơn vị công tác.

Cung cấp kiến thức, tiêu chuẩn chẩn đoán xác định người nghiện ma túy: Tiếp nhận người và thu thập thông tin liên quan của người cần xác định tình trạng nghiện ma túy; khám bệnh, theo dõi lâm sàng, ghi thông tin vào hồ sơ bệnh án và Phiếu tổng hợp theo dõi để xác định tình trạng nghiện ma túy theo quy định, cung cấp cho các Cơ quan ban ngành liên quan theo yêu cầu.

Đến dự kết thúc lớp tập huấn ngày 14/04/2023 có Thạc sĩ Lý Chính Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh; Thượng tá Lê Hoàng Nhơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh; Tiến sĩ Phan Quốc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Giáo viên của Trường….

Kết thúc lớp tập huấn, 100% học viên được cấp chứng nhận “Tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy”.

BSCKI. Nguyễn Hoá Hải – PGĐ, CDC.TV