Ngành Y tế Trà Vinh: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ
Trung ương đến địa phương và thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt.
Tuy vậy, cũng còn nhiều hạn chế khi vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi
phạm quy định về an toàn thực phẩm; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên
giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; an toàn thực phẩm trong
các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm… ảnh hưởng lớn tới an ninh, an
toàn thực phẩm. Nhận định vấn đề an ninh,
an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng
trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, Ban Bí thư Trung
ương Đảng (khóa XIII) đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về “Tăng
cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Cụ thể tại tỉnh Trà Vinh, Ban Thường
vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU ngày 27/12/2022 triển khai thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
ban hành Hướng dẫn số 60-HD/BTGTU ngày 31/01/2023 về hướng dẫn tuyên truyền Chỉ
thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành
Công văn số 5955/UBND-KGVX
ngày 30/12/2022 về triển khai thực hiện Kế
hoạch số 99-KH/TU ngày 27/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh
ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch
số 27/KH-SYT ngày 02/3/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới trong ngành Y tế tỉnh Trà Vinh. Trong đó đề ra một số nhiệm
vụ, giải pháp chủ yếu sau: (1) Tổ
chức quán triệt nội dung Chỉ thị 17-CT/TW, xây dựng và triển khai kế hoạch tới
toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Triển
khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà
nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu
về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch hoạt động, phát triển
hàng năm của đơn vị. (2) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Nội vụ, các Sở,
ban, ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng chỉ đạo tại Chỉ thị 17-CT/TW về
việc thống nhất chỉ một
đầu mối
thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ tỉnh tới huyện,
xã khi có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. (3) Tăng cường các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chống vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, sử dụng chất
cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất,
chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; Kiểm
soát chặt chẽ các chất cấm trong sản xuất
thực phẩm và thực phẩm
nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là qua đường tiểu ngạch; Xử lý
nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân, cơ sở
sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản
xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp,
cá nhân. (4) Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục
nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 17.
Các nội dung tuyên tuyền như: tuyên
truyền các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng
thuốc thú y…tác nhân gây ô nhiễm
và các chất khác trong
thực phẩm có thể gây hại
sức khỏe, tính mạng con người; tuyên truyền về nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ
ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng, chống sự cố về an toàn thực phẩm; tuyên truyền các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm, trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm, trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, trong kinh doanh dịch vụ ăn uống,
kinh doanh thức ăn đường phố. (5) Phối hợp với các cơ quan có
liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây
dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy
chuẩn kỹ thuật địa phương về an toàn thực
phẩm. (6) Tăng cường
hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân có vi phạm; Tập trung phân định rõ trách
nhiệm của các đơn vị chức năng từ tỉnh đến cơ sở trong công tác thanh tra, kiểm
tra, kiểm soát các khâu sản
xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng. (7) Công khai tổ chức, cá nhân vi phạm
an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định; việc thu hồi thực phẩm không đảm bảo
an toàn. Đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng
thời, biểu dương các thông
tin về an toàn thực phẩm, các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. (8) Tăng cường, mở rộng hợp tác giữa
các tỉnh, thành phố trong nước và hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt với các nước
láng giềng để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. (9) Nâng cao năng lực, trách nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước
về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm../.
Tú Ngân