Ngành Y tế Trà Vinh: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt. Tuy vậy, cũng còn nhiều hạn chế khi vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; an toàn thực phẩm trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm… ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn thực phẩm. Nhận định vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Cụ thể tại tỉnh Trà Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 99-KH/TU ngày 27/12/2022 triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 60-HD/BTGTU ngày 31/01/2023 về hướng dẫn tuyên truyền Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 5955/UBND-KGVX ngày 30/12/2022 về triển khai thực hiện Kế hoạch số 99-KH/TU ngày 27/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-SYT ngày 02/3/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trong ngành Y tế tỉnh Trà Vinh. Trong đó đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: (1) Tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị 17-CT/TW, xây dựng và triển khai kế hoạch tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch hoạt động, phát triển hàng năm của đơn vị. (2) Phi hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Nội vụ, các Sở, ban, ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố hoàn thin cơ chế quản lý nhà nước, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng chỉ đạo tại Chỉ thị 17-CT/TW về việc thng nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ tỉnh tới huyện, xã khi có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. (3) Tăng cường các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chng vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; Kiểm soát chặt chẽ các chất cấm trong sản xuất thực phẩm và thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là qua đường tiểu ngạch; Xử lý nghiêm minh theo pháp lut những tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xut, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. (4) Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 17. Các nội dung tuyên tuyền như: tuyên truyền các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, lượng thuốc bảo vệ thực vật, lượng thuốc thú y…tác nhân gây ô nhiễm các chất khác trong thực phẩm thể gây hại sức khỏe, tính mạng con người; tuyên truyền về nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm các biện pháp phòng, chống sự cố về an toàn thực phẩm; tuyên truyền các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm, trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. (5) Phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật địa phương về an toàn thực phẩm. (6) Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm; Tập trung phân định rõ trách nhiệm của các đơn vị chức năng từ tỉnh đến cơ sở trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng. (7) Công khai tổ chức, nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử theo quy định; việc thu hồi thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, biểu dương các thông tin về an toàn thực phẩm, các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. (8) Tăng cường, mở rộng hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong nước và hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt với các nước láng giềng để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. (9) Nâng cao năng lực, trách nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm../.

Tú Ngân