TRÀ VINH BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH 155/QĐ-TTg NGÀY 29/01/2022 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Ngày 29/01/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 155/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022-2025.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 03/3/2023 Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 269/QD-UBND ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 155/QĐ-TTg  ngày 29/01/2022 của Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022-2025trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Giai đoạn 2015-2021 thực hiện Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015 – 2025, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1345/QĐ-UBND ngày 29/6/2016 về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015 – 2025, từ đó các cấp, các ngành trong tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao đã ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện hàng năm tập trung vào các lĩnh vực: phòng, chống tác hại thuốc lá; phòng, chống tác hại rượu bia; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực… và đạt được yêu cầu của kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đánh giá nêu ra những tồn tại, hạn chế như: công tác giáo dục truyền thông về các bệnh không lây nhiễm thiếu thường xuyên, chưa sâu rộng đến tận người dân do nguồn nhân lực y tế tại cơ sở còn ít, phải đảm nhận nhiều chương trình, dự án nên công tác truyền thông chưa thực hiện thường xuyên; trình độ chuyên môn của nhân viên y tế chưa đáp ứng yêu cầu do kính phí đào tạo còn hạn chế; ý thức của người dân tự phòng, chống các bệnh không lây nhiễm chưa cao, việc tầm soát, sàng lọc, quản lý, điều trị còn hạn chế.

Ở giai đoạn 2022-2025 này với mục tiêu chung là tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản (sau đây gọi chung là bệnh không lây nhiễm) và các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác (sau đây gọi chung là rối loạn sức khỏe tâm thần) nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kế hoạch đề ra những mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau:

1. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tăng cường phối hợp liên ngành, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

2. Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

3. Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

4. Phát triển, nâng cao năng lực hệ thống để bảo đảm cung cấp dịch vụ phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

5. Phát triển hệ thống giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơ

Từ đó đã nêu ra các nhiệm vụ chủ yếu để thực hiện bao gồm:

1. Truyền thông và nâng cao sức khỏe để giảm thiểu các hành vi nguy cơ, dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

2. Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý, điều trị, chăm sóc người bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

3. Phát triển, nâng cao năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

an tại tuyến huyện và Trạm Y tế xã.

4. Thực hiện giám sát, quản lý thông tin bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và yếu tố nguy cơ gây bệnh

Nguồn kinh phí thực hiện kế hoạch từ nguồn ngân sách nhà nước (nguồn sự nghiệp, nguồn đầu tư công) theo quy định theo phân cấp ngân sách. Nguồn Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nguồn xã hội hoá và các nguồn hợp pháp khác.

Uỷ ban nhân dân tỉnh đã giao cho các cấp, các ngành trong tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tiến hành xây dựng và triển khai kế hoạch để thực hiện hàng năm nhằm đạt được những mục tiêu mà kế hoạch đã đề ra, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm đến năm 2025./.

BS.CKII. Trương Văn Dũng